Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ quan tâm hơn nữa tới mối đe doạ từ Triều Tiên vì Bình Nhưỡng luôn “tìm kiếm khả năng giết chết hàng triệu người Mỹ trong nháy mắt bằng vũ khí hạt nhân.”

“Sự gia tăng về số lượng, chủng loại, chất lượng và tầm bắn của tên lửa đặc biệt có ý nghĩa với những quốc gia như Triều Tiên khi họ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại nước Mỹ. Họ thậm chí còn phát triển cả vũ khí hóa học và sinh học có thể lắp lên tên lửa”, theo Chiến lược An ninh Quốc gia Hoa Kỳ mới được Tổng thống Trump công bố.

Những loại vũ khí này, theo Mỹ, đã đặt ra mối đe dọa không chỉ riêng đối với nước Mỹ mà toàn thế giới, do đó cần những phản ứng của tất cả các nước.

Chiến lược An ninh Quốc gia khẳng định chính quyền Tổng thống Trump cam kết hợp tác với đồng minh và đối tác nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên, đối phó với ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông và ngăn chặn “các phần tử khủng bố thánh chiến” hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Mỹ cũng kêu gọi Pakistan hành động quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

trieu tien tiep tuc nong trong chien luoc an ninh cua tong thong trump
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên trong lễ duyệt binh 2017 tại Bình Nhưỡng (Ảnh: reuters).

Hôm 18/12, chính quyền ông Trump đã thúc đẩy một chiến dịch gia tăng áp lực lên mức cao nhất bằng cách đưa ra các chế tài cấm vận nặng nề lên Bình Nhưỡng.

“Mỹ và các đồng minh sẽ tiến hành tất cả các bước cần thiết để đạt được quá trình phi hạt nhân hóa với Triều Tiên và đảm bảo an ninh thế giới”, ông Trump phát biểu.

Chính quyền Washington cũng phác thảo một tài liệu 55 trang trong đó ưu tiên bảo vệ quốc gia, thúc đẩy sự thịnh vượng của Hoa Kỳ và giữ gìn hòa bình thông qua sức mạnh kinh tế, chính trị, quân sự, chống lại mối đe dọa từTriều Tiên.

“Triều Tiên đang tìm cách giết hại hàng triệu người Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Họ cũng phát triển vũ khí sinh học và hóa học có khả năng được vận chuyển bằng tên lửa”, tổng thống Mỹ viết trong bộ tài liệu 55 trang về chiến lược an ninh quốc gia mới.

Trong chiến lược an ninh quốc gia, ông Trump cũng đề cập đến việc Hoa Kỳ đang triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa đề phòng mối nguy hiểm Triều Tiên và Iran. Hệ thống này có khả năng đánh bại các tên lửa trước khi phóng.

“Một hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầng đã được Mỹ triển khai chỉ chuyên nhắm vào những quốc gia như Triều Tiên, Iran để bảo vệ nước Mỹ khỏi các vụ tấn công bằng tên lửa. Nó cho phép chúng ta có thể bắn hạ những quả tên lửa ngay khi chúng được phóng”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Hàn Quốc, Nhật Bản và đối tác để tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa trên mọi mặt trận.

 

Căng thẳng giữa Washington – Bình Nhưỡng và khu vực leo thang sau các vụ thử nghiệm tên lửa gần đây của Triều Tiên, bao gồm vụ phóng tên lửa hạt nhân mạnh nhất vào tháng Chín và tên lửa đạn đạo Hwasong-15 có khả năng vươn đến bất cứ nơi nào ở Hoa Kỳ.

An Yên

Từ Khóa: