Trang mạng 38 North ngày 26/6 công bố ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên vẫn tiếp tục nâng cấp các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon.

Triều Tiên tiếp tục nâng cấp cơ sở hạt nhân Yongbyon sau thượng đỉnh Trump - Kim
Hình ảnh vệ tinh được chụp lại hôm 21/6. (Ảnh: 38 North)

Trang Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ 38 North, chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, cho biết Bình Nhưỡng đang có những động thái cải tạo nhanh chóng cơ sở hạt nhân tại Yongbyon.

Hình ảnh vệ tinh được chụp lại hôm 21/6 cho thấy hệ thống làm mát của lò sản xuất plutoni công suất 5 MWe tại khu vực trên đang được sửa chữa. Tuy nhiên, trang 38 North chưa rõ liệu lò phản ứng này có đang hoạt động hay không.

Một tòa nhà phi công nghiệp nhỏ không rõ mục đích được dựng lên tại khu vực thí nghiệm hóa học phóng xạ, nơi các kỹ sư Bình Nhưỡng chiết xuất plutoni từ thanh nhiên liệu đã qua sử dụng.

Khu vực lò phản ứng nước nhẹ thí nghiệm của khu tổ hợp hạt nhân cũng xuất hiện hoạt động xây mới 2 tòa nhà văn phòng kỹ thuật.

Triều Tiên tiếp tục nâng cấp cơ sở hạt nhân Yongbyon sau thượng đỉnh Trump - Kim

Các chuyên gia Mỹ nhận định hoạt động nâng cấp này không liên quan tới cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Cơ sở này tiếp tục hoạt động bình thường đến khi có mệnh lệnh đặc biệt từ chính quyền Bình Nhưỡng.

Thông tin trên được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore hôm 12/6. Trong cuộc họp báo sau hội nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Bình Nhưỡng đã “cho nổ tung một khu vực thử nghiệm tên lửa quan trọng”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết nước này đánh giá mối đe dọa từ chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là “rất nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, ông Mattis cho biết hy vọng đang lớn dần lên qua thời gian sau những chuyển biến ngoại giao rất tích cực giữa hai bên.

An Yên