Triều Tiên tiếp tục ưu tiên Nga ở vị trí đầu tiên trong danh sách các nguyên thủ quốc gia được nhà lãnh đạo Kim Jong Un gửi tặng thiệp mừng Năm mới.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA cuối tuần qua đưa tin ông Kim Jong Un đã gửi thiệp chúc mừng năm mới âm lịch tới các nhà lãnh đạo các nước. Đứng đầu danh sách chúc mừng là Nga, tiếp theo là Trung Quốc – đối tác kinh tế quan trọng nhất của Triều Tiên.

“Nhân dịp năm mới [Kim Jong Un] đã gửi thiệp chúc mừng và điện mừng”, hãng KCNA cho biết, trước khi nêu thứ tự các nhà lãnh đạo của Nga, Trung Quốc và Tổng bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Triều Tiên đã đưa Nga lên vị trí đầu tiên thay vì Trung Quốc trong các thông điệp tương tự trong 3 năm qua.

Danh sách này không đề cập đến tên của từng nhà lãnh đạo, và tiếp nối xu hướng đã thiết lập kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền.

Trong thời cai trị của cha ông, các điện mừng của Triều Tiên luôn đưa Trung Quốc lên vị trí đầu tiên, tiếp theo thỉnh thoảng là Cuba, sau đó mới đến Nga.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã bị loại bỏ khỏi danh sách chúc mừng trong năm thứ 2 liên tiếp.

Điện mừng này giống với một thông báo trên kênh KCNA đưa ra ngày 31/12 trong đó cho biết ông Kim đã gửi thiệp chúc mừng đến nguyên thủ các nước Nga, Trung Quốc và Lào.

Triều Tiên và Nga gần đây đã bắt đầu thiết lập các kênh hợp tác mới. Theo một hãng thông tấn của Nga, 2 nước đang mở rộng hợp tác về đường sắt, trong khi Nga kéo dài thời hạn du học cho các sinh viên Triều Tiên.

Hạo Nhân

Xem thêm: