Một quan chức cấp cao của Triều Tiên tuyên bố thế giới phải nhìn nhận nghiêm túc về lời đe dọa của nước này về việc thử bom hạt nhân trong khí quyển ở Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho cho biết tháng trước rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành “vụ nổ mạnh nhất” với một quả bom hydro trên bầu trời Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Hoa Kỳ.

Tái khẳng định điều này, ông Ri Yong Pil, một nhà ngoại giao cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói với CNN trong cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 25/10: “Bộ trưởng Ngoại giao nhận thức rõ về ý định của nhà lãnh đạo tối cao của chúng tôi, vì vậy tôi nghĩ các ông nên hiểu những lời của ông ấy theo nghĩa đen”.

Ông Ri Yong Ho đưa ra tuyên bố này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ bị phá hủy nếu đe doạ Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu trước khách sạn UN Plaza ở New York, ngày 25/9/2017. (Ảnh: AP Photo/Richard Drew)
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu trước khách sạn UN Plaza ở New York, ngày 25/9/2017. (Ảnh: AP Photo/Richard Drew)

Giám đốc CIA, Mike Pompeo, cho biết vào tuần trước rằng Triều Tiên có thể chỉ mất vài tháng để đạt được khả năng tấn công Hoa Kỳ bằng vũ khí hạt nhân.

Các chuyên gia nói rằng một cuộc thử nghiệm trên không sẽ là một cách chứng tỏ cho khả năng đó. Tất cả các cuộc thử hạt nhân trước đó của Triều Tiên đều được tiến hành dưới lòng đất.

Tổng thống Trump sẽ bắt đầu chuyến công du châu Á vào tuần tới và một mục tiêu quan trọng của ông là gây sức ép để Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Các quan chức Nhà Trắng nói rằng ông Trump đang tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột. Nhưng tất cả các phương án, gồm cả quân sự, đều được đưa ra xem xét.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết ngày 25/10, một nhóm tấn công tàu sân bay thứ ba của Mỹ đã tới tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tham gia cùng hai tàu sân bay khác là Ronald Reagan và Theodore Roosevelt.

Mai Lan