Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên – KCNA hôm 8 tháng 11, chính quyền Bình Nhưỡng khẳng định ‘cáo buộc này là nỗ lực mang tính thù địch do Mỹ tung ra để phá hoại hình ảnh của Triều Tiên’.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Triều Tiên gọi những cáo buộc này là tin đồn và cho biết Bình Nhưỡng “chưa bao giờ có ‘giao dịch vũ khí’ với Nga’ và “không có kế hoạch làm như vậy trong tương lai.”

Trước đó, hồi tháng 9 năm 2022, Triều Tiên cũng khẳng định chưa bao giờ cung cấp vũ khí hoặc đạn dược cho Nga và không có kế hoạch làm như vậy trong tương lai.

Phía Nga thời điểm đó cũng bác bỏ việc có mua vũ khí của Triều Tiên.

Triều Tiên là một trong những quốc gia duy nhất công nhận nền độc lập của các khu vực ly khai ở miền đông Ukraina, Bình Nhưỡng cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Nga tuyên bố sáp nhập bất hợp pháp các vùng lãnh thổ của Ukraina.

Dù Triều Tiên liên tục bác bỏ, mới đây có một báo cáo của dự án chuyên theo dõi Triều Tiên 38 North. Dự án dựa vào các hình ảnh vệ tinh thương mại, họ đã phát hiện một đoàn tàu đi từ Triều Tiên chạy sang biên giới Nga hôm 4/11.

Theo 38 North, 10h24 sáng 4/11 (giờ địa phương), một đoàn tàu gồm 3 toa che phủ kín xuất hiện ở phía biên giới Triều Tiên. Đến 13h10 cùng ngày, nó được phát hiện ở Nga, cách phía cuối cầu đường sắt khoảng 200m.

Vào 14h29, đầu máy và 3 toa tàu xuất hiện trên đường ray ở ga Khasan của Nga, cách biên giới gần 2km. Ba toa tàu nhỏ hơn hoặc các thùng hàng được che phủ nằm trên một đường ray liền kề.

Theo hãng tin Anh Reuters, đây là lần đầu tiên một đoàn tàu được nhìn thấy di chuyển qua tuyến đường sắt này trong vài năm qua. Hồi giữa tuần, cơ quan thú y Nga cho biết một đoàn tàu chở ngựa đã di chuyển vào biên giới Triều Tiên. Việc đoàn tàu bất ngờ xuất hiện vào thời điểm này, khiến giới quan sát nghi ngờ Triều Tiên đang bí mật cung cấp vũ khí cho Nga.

Toà Bạch Ốc tuần rồi cho biết Washington đã có thông tin tình báo Triều Tiên đang bí mật cung cấp cho Nga một số lượng ‘đáng kể’ đạn pháo phục vụ cho cuộc chiến ở Ukraina, và Bình Nhưỡng đang cố gắng che giấu các lô hàng bằng cách chuyển chúng qua các quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi. Mặc dù vậy Toà Bạch Ốc không đưa ra các bằng chứng cho các cáo buộc trên.