Ngày 16/1, truyền thông Triều Tiên nhắc lại lời kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt hoàn toàn các cuộc tập trận chung với Mỹ để cải thiện quan hệ hai miền.

Trang Uriminzokkiri của nhà nước Triều Tiên cho rằng “Hàn Quốc không nên trì hoãn mà phải ngừng hoàn toàn các cuộc tập trận chung như ‘Giải pháp then chốt’ hay ‘Đại bàng non’ nếu họ thực sự muốn cải thiện quan hệ liên Triều”.

Triều Tiên cũng nhấn mạnh việc trì hoãn các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc không có ý nghĩa làm giảm nguy cơ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Tuần san Tongil Sinbo của Triều Tiên cũng cho rằng “quyết định chấm dứt các cuộc tập trận chung là hoàn toàn cần thiết cho lợi ích của Mỹ cũng như hòa bình và ổn định trên bán đảo”.

Trước đó, Mỹ đã đồng ý hoãn tập trận chung với Hàn Quốc đến sau Thế vận hội Mùa đông diễn ra vào tháng 2 tại Pyeongchang, theo đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Thông qua cuộc điện đàm hôm 4/1, lãnh đạo Hàn Quốc đã đưa ra đề xuất “hoãn tập trận chung nếu Triều Tiên không có thêm hành động khiêu khích nào”. Ông Moon cho rằng việc này “sẽ giúp đảm bảo thành công của Thế vận hội”.

Tổng thống Mỹ - Hàn có cuộc điện đàm hôm 4/1, thống nhất hoãn tập trận chung thường niên (ảnh: Yonhap).
Tổng thống Mỹ – Hàn có cuộc điện đàm hôm 4/1, thống nhất hoãn tập trận chung thường niên (ảnh: Yonhap).

Trong một thông cáo báo chí, Nhà Trắng cũng khẳng định: “Lãnh đạo Mỹ, Hàn đã đồng ý giảm xung đột trong thời gian Thế vận hội, và giảm các cuộc tập trận để các lực lượng Washington và Seoul có thể tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho sự kiện quan trọng này”.

Cuộc gọi giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc diễn ra một ngày, sau khi hai miền Triều Tiên mở cửa lại kênh đối thoại tại khu vực làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjeom), một động thái mở đầu hướng tới các cuộc đàm phán cấp chính phủ lần đầu tiên kể từ tháng 12/2015.

An Yên