Triều Tiên đã lưu đày một Thứ trưởng Ngoại giao vì để xảy ra vụ đào tẩu gần đây của Phó đại sứ Triều Tiên ở Anh, theo truyền thông Hàn Quốc cho hay ngày 12/10. Gia đình của cựu Thứ trưởng Ngoại giao bị đuổi về một vùng nông thôn.

Ngày 12/10, hãng Bloomberg dẫn lời một nguồn tin Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã cách chức ông Kung Sok Ung, Thứ trưởng Ngoại giao nước này do để xảy ra vụ đào tẩu của một quan chức cao cấp khác trong Bộ Ngoại giao.

Cách đây 2 tháng, ông Thae Yong Ho, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh đã đào tẩu sang Hàn Quốc. Đây là lý do khiến Thứ trưởng Kung Sok Ung, người phụ trách giám sát các Đại sứ quán của Triều Tiên ở châu Âu và là cấp trên của ông Ho bị trừng phạt.

Theo lệnh trừng phạt đã được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phê chuẩn, ông Kung Sok Ung và gia đình bị chuyển tới một vùng nông thôn để làm ruộng.

Sau vụ đào tẩu trong tháng 7 của ông Ho và gia đình, giới chức trách Triều Tiên đã mở một cuộc điều tra toàn diện ở Bộ Ngoại giao khiến ít nhất 4 quan chức Bộ này phụ trách các vấn đề ngoại giao ở châu Âu đã bị trục xuất khỏi thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo báo JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) cho hay: “Kể từ sau vụ ông Thae Yong Ho đào tẩu hồi cuối tháng Bảy, Triều Tiên đã tiến hành một đợt thanh tra toàn diện trong Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Kung Sok-Ung từng phụ trách các Đại sứ quán ở châu Âu nên hậu quả là bị trừng phạt”.

Ông Kung, 72 tuổi, là một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng đảm trách các vấn đề đối ngoại của Triều Tiên với Nga và châu Âu trong gần 20 năm.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết con số các quan chức trong đảng cầm quyền bị hành quyết trong thời gian ông Kim Jong-un cầm quyền là trên 100 người.

Những cuộc thanh trừng quan chức khá phổ biến tại Triều Tiên, dưới thời lãnh đạo Kim Jong Un và các  lãnh đạo tiền nhiệm, được cho là một cách thức củng cố quyền lực.

DL.

Xem thêm: