Theo tin từ Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, ông Ri Yong Ho, đã bí mật đề nghị Liên Hợp Quốc (LHQ) viện trợ lương thực nhằm khắc phục hậu quả lũ lụt, trong cuộc họp Đại hội đồng LHQ lần thứ 71.

Mặc dù ông Ri nói với Liên Hợp Quốc rằng Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng ông đã gặp các đại diện cơ quan của LHQ để đề nghị trợ giúp nhân đạo, theo tin từ Đài châu Á tự do ngày 29/9.

Cụ thể ông Ri đã gặp các cơ quan của LHQ như UNDP, UNICEF và Hội Chữ thập Đỏ để đề nghị giúp đỡ khắc phục hậu quả sau lũ lụt.

Truyền thông Triều Tiên cho biết trận lũ lụt vào cuối tháng 8 là một “thảm họa” với nước này và là tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Ngày 30/9, Quỹ nhân đạo LHQ đã có kế hoạch cung cấp khoản cứu trợ lương thực trị giá 4,35 triệu USD cho Triều Tiên.

Theo VOA, các chính phủ khác cũng có các hoạt động hỗ trợ Triều Tiên. Ngày 30/9, chính phủ Thái Lan thông báo đại diện của họ tại Bình Nhưỡng đã gửi 300.000 USD để cứu trợ lũ lụt đến Hội Chữ thập đỏ quốc tế. Ngoài ra Bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên nói rằng Trung Quốc cũng quyết định viện trợ nước này.

Liên Hợp Quốc cũng sẽ gửi đoàn cứu trợ quốc tế đến Triều Tiên, mặc dù nước này gần đây có các hành động nguy hiểm, như thử vũ khí hạt nhân lần thứ 5.

Trước tình cảnh khổ ải của người dân Triều Tiên, các tổ chức nhân đạo trên thế giới và các nước đã không thể ngồi yên.

Dương Lương

Xem thêm: