Bình Nhưỡng gọi những trừng phạt và áp lực từ Mỹ và các bên là “vô ích” trong việc phát triển hạt nhân của Triều Tiên, theo Al Jazeera.

Cơ quan thông tấn quốc gia của Triều Tiên đã gọi những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm áp đặt lệnh trừng phạt đối với chương trình vũ khí hạt nhân của họ là “vô ích”; đồng thời, tuyên bố rằng đất nước của họ sẽ trở thành “quốc gia hạt nhân”.

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ, ông Rex Tillerson hội đàm với các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, và nhà ngoại giao hàng đầu Yang Jiechi và Bộ trưởng Ngoại giao Wang Yi, về khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, đồng thời thừa nhận thôngvề việc đã liên hệ trực tiếp với Bình Nhưỡng. Ông cũng khởi xướng một chiến dịch “áp lực ôn hòa”, sử dụng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc và kết hợp với Trung Quốc để thay đổi lại chế độ này.

Tuy nhiên, sau đó, kênh truyền thông Uriminzokkiri của Triều Tiên đã đăng tải những bình luận đáp trả hôm 30/9 rằng: “Hoa Kỳ và lực lượng bù nhìn Hàn Quốc có nhầm lẫn nếu họ nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt và áp lực sẽ kìm hãm được Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đạt mục tiêu hoàn thành quốc gia hạt nhân”, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết. “Hoa Kỳ và các chư hầu được khuyên rằng nên nhớ các chế tài điên rồ của họ – trái ngược lại với xu thế của thời đại – sẽ dẫn họ tới sự diệt vong”.

Washington đã cố gắng tiếp xúc với Bình Nhưỡng nhưng không nhận được phản hồi. Tại Washiongton, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong khi các kênh truyền thông vẫn tồn tại với mục đích là kênh liên lạc với Triều Tiên nhưng chính quyền Kim Jong Un tỏ ra không quan tâm tới việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Mặc dù Hoa Kỳ đảm bảo không quan tâm tới việc thúc đẩy sự sụp đổ chế độ hiện tại ở Triều Tiên hay thay đổi chế độ khác, các quan chức Triều Tiên không cho thấy họ đang quan tâm hoặc sẵn sàng cho một cuộc đàm phán về việc hủy bỏ chương trình hạt nhân”, phát ngôn viên Heather Nauert cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan truyền thông của Triều Tiên đã đưa ra một loại những phỉ báng kích động gọi tổng Thống Mỹ Donal Trump là một “kẻ tâm thần” và “đang có hành động muốn tự sát, chiêu mời một thảm họa hạt nhân sẽ nhấn Mỹ xuống biển lửa”.

Ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson nói rằng mọi quyết định sẽ do Tổng thống Mỹ đưa ra. Ông kêu gọi sự bình tĩnh và nói rằng nếu Triều Tiên ngừng bắn tất cả các tên lửa, tình hình sẽ dịu đi rất nhiều, theo Al Jazeera.

An Thanh