Thông cáo chính thức của Triều Tiên nói họ sẽ tấn công Mỹ “gấp hàng ngàn” lần.

Thứ Hai, ngày 7/8, Triều Tiên ra thông cáo đe dọa họ sẽ tấn công Mỹ “gấp hàng ngàn lần” sau khi Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt vì Bình Nhưỡng đã thử tên lửa liên lục địa gần đây.

Truyền thông chính thức của Triều Tiên, KCNA, mô tả các lệnh trừng phạt gần đây là “những tội ác” và “vi phạm thô bạo chủ quyền” nước này.

Triều Tiên thường xuyên đe dọa sẽ gửi “các gói quà” đến Mỹ, và thề rằng sẽ có hành động khiến Mỹ phải trả giá “hàng ngàn lần”.

Trong thông cáo hôm 7/8, Triều Tiên cũng nói rằng lệnh trừng phạt của LHQ sẽ không bao giờ buộc nước này phải đàm phán về chương trình hạt nhân hay từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố của Bình Nhưỡng xảy ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề nghị Triều Tiên dừng tất cả các thử nghiệm tên lửa, để 2 bên có thể bắt đầu đàm phán.

Ngoại trưởng Tillerson đưa ra bình luận trên tại hội nghị an ninh khu vực ở Manilla, Philippines. Ông đưa ra điều kiện tiên quyết cho việc Mỹ đàm phán với Triều Tiên, đó là chấm dứt tất cả các vụ phóng tên lửa.

Ngoại trưởng Mỹ cũng khen ngợi lệnh cấm vận mới nhất của Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên, vì đã đạt được sự đồng thuận tuyệt đối của Hội đồng Bảo an.

Lệnh trừng phạt bao gồm cấm xuất khẩu than và các mặt hàng khác trị giá 1 tỷ USD, trong tổng kim ngạch xuất khẩu 3 tỷ USD của Triều Tiên vào năm ngoái.

Chủ nhật vừa qua, Tổng thống Trump đã nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in. Sau đó ông Trump đăng Twitter rằng ông “rất vui và ấn tượng” khi Hội đồng Bảo an bỏ phiếu đồng thuận 15-0 để trừng phạt Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, cũng có lời khiển trách bất ngờ với Triều Tiên. Ông Vương Nghị nhắc Triều Tiên: “Đừng vi phạm quyết định của Liên Hợp Quốc hoặc khiêu khích thiện chí của cộng đồng quốc tế bằng cách phóng tên lửa hay thử hạt nhân”, theo AP.

Thanh Long

Xem thêm: