Chưa đầy một tuần sau khi Triều Tiên cam kết “luôn đứng chung chiến hào” với Nga, Bình Nhưỡng dường như đã mất niềm tin vào nỗ lực thắng lợi của tổng thống Nga Putin. Do những cân nhắc khác nhau, Triều Tiên đã quyết định tạm ngừng đưa công nhân tới miền đông Ukraina do Nga chiếm đóng.

Tờ Daily NK của Hàn Quốc đưa tin hôm 1/2, một nguồn tin Triều Tiên tiết lộ trong tuần này rằng, chính quyền Triều Tiên vẫn chưa gửi công nhân đến miền đông Ukraina do Nga chiếm đóng, điều vốn đã được lên kế hoạch vào tháng 11 năm ngoái.

Nguồn tin cho biết, “Triều Tiên đã chuẩn bị gửi công nhân đến miền đông Ukraina để giúp Nga nhanh chóng kết thúc chiến tranh và mở rộng lãnh thổ bị chiếm đóng, nhưng cuộc chiến đã không diễn ra suôn sẻ như họ nghĩ”.

Triều Tiên ban đầu lên kế hoạch kiếm một số ngoại hối bằng cách gửi lao động đến miền đông Ukraina do Nga chiếm đóng để làm việc trong các dự án tái thiết. Vì vậy, các nhà chức trách Triều Tiên đã tuyển đợt công nhân đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái và tuyển thêm công nhân sau đó.

Tờ Daily NK cho biết, nguồn tin bí mật nói: “Tôi không nghĩ đất nước của chúng tôi (Triều Tiên) lại có thể để người dân của mình chạy tới chạy lui những nơi nguy hiểm để kiếm tiền, bất kể tiền mặt quan trọng đến mức nào vì tình hình hiện tại không tốt lắm”, 

Trong nỗ lực động viên Nga, Bình Nhưỡng gần đây đã ra lệnh cho các công ty thương mại của Triều Tiên có trụ sở tại Nga, tuyển chọn nhân sự để tham gia vào các nỗ lực tái thiết ở miền đông Ukraina do Nga chiếm đóng.

Theo các nguồn tin của Daily NK tại Nga, Triều Tiên đã ra lệnh vào ngày 20 tháng 1 cho một số công ty thương mại, bao gồm Công ty xây dựng Cholhyon, trực thuộc Bộ Quốc phòng  Triều Tiên và Công ty xây dựng Kumrung, công ty trực thuộc Tổng cục thứ bảy của Bộ An sinh Xã hội Triều Tiên.

Tất cả các công ty thương mại nhận được mệnh lệnh đều có liên kết với quân đội hoặc các cơ quan an ninh, và Bình Nhưỡng dường như có ý định gửi binh lính hoặc cảnh sát chứ không phải dân thường tới miền đông Ukraina, có thể vì quân nhân và cảnh sát dễ kiểm soát và bảo đảm an toàn hơn so với dân thường.

Những người được chọn tới Ukraina là nam thanh niên tuổi từ 19 đến 27; hầu hết đã kết hôn, và người nhà đang ở Triều Tiên. Để ngăn công nhân đào tẩu ra nước ngoài, chính quyền Triều Tiên thường chọn những người đàn ông đã có vợ và con ra nước ngoài làm việc.

Nguồn tin cho biết. Các nhà chức trách nước này có thể cử nhân viên đến Ukraina vào giữa tháng 2 hoặc tháng 3. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người thực sự sẽ được phái đi, vì các cơ quan liên quan đến quân đội và cảnh sát của Triều Tiên trên khắp nước Nga chịu trách nhiệm tuyển chọn nhân sự. Tuy nhiên,  theo lệnh đưa ra cho các công ty thương mại lớn, đợt đầu tiên có thể có khoảng 300 đến 500 người.

Mệnh lệnh không nêu rõ những nhiệm vụ mà người Triều Tiên sẽ được giao khi đến miền đông Ukraina, nhưng họ có khả năng sẽ không phục vụ như lính đánh thuê trong chiến tranh.

Thỏa thuận cơ bản giữa Triều Tiên và Nga được cho là bao gồm một điều khoản rằng Triều Tiên sẽ không tham gia vào cuộc chiến thực sự, vì sự tham gia của các cá nhân được chọn trong cuộc xung đột có thể khiến ngoại giới cho rằng Bình Nhưỡng gửi lính đánh thuê đến Nga.

Nếu Triều Tiên thành công trong việc đưa nhân sự tới Ukraina, nó sẽ cung cấp cho nước này một cách mới để kiếm ngoại tệ. Một số tuyên bố rằng công nhân Triều Tiên sẽ được trả gấp ba lần so với những người lao động ở Nga.

Ngoài ra, vì các quân nhân và cảnh sát nhận được mức lương cố định từ nhà nước ngay cả khi được bố trí ở nước ngoài, do đó bất kỳ khoản thu nhập thêm nào họ kiếm được đều được đưa vào kho bạc của quốc gia.

Có thể bạn quan tâm: