Triều Tiên thông báo vẫn cử đội tiền trạm đến Hàn Quốc vào 21/1 và giữ nguyên lịch trình làm việc để khảo sát địa điểm cho các tiết mục biểu diễn của đoàn văn công.

Chưa đầy 1 ngày sau khi thông báo hủy kế hoạch, Triều Tiên thông báo sẽ phái đội tiền trạm 7 người đến Hàn Quốc vào ngày 21/1, trễ hơn một ngày so với kế hoạch ban đầu và lịch trình vẫn diễn ra theo như thỏa thuận đã thống nhất.

Đội tiền trạm gồm 7 thành viên đến Hàn Quốc để kiểm tra địa điểm biểu diễn cho đoàn văn công Moranbong tại Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang. Dẫn đầu đội tiền trạm là bà Hyon Song-wol, người được cho là bạn gái cũ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đó, theo kế hoạch đội tiền trạm của Triều Tiên đến Hàn Quốc bằng đường bộ vào ngày 20/1, tuy nhiên, Bình Nhưỡng đột ngột hủy bỏ chuyến đi này mà không đưa ra lời giải thích.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã chuẩn bị đầy đủ cho việc đón đội tiền trạm và hai bên có thể thảo luận lại về kế hoạch cũng như thống nhất lại các biện pháp cần thiết cho chuyến đi.

Triều Tiên thay đổi quyết định phút chót, cử đội tiền trạm sang Hàn Quốc
Triều Tiên cử 140 người trong đoàn biểu diễn nghệ thuật tới Hàn Quốc tham dự Thế vận hội (Ảnh: AP).

Trước đó, Triều Tiên ngày 15/1 đã đồng ý gửi đoàn văn công Moranbong gồm 140 thành viên cùng các vận động viên tới Hàn Quốc dự Thế vận hội mùa Đông 2018 sẽ diễn ra vào đầu tháng Hai tới. Việc Triều Tiên góp mặt tại một sự kiện thể thao tầm cỡ ở Hàn Quốc được đánh giá là bước đột phá ngoại giao, góp phần “hạ nhiệt” sau căng thẳng kéo dài nhiều tháng liên quan đến vấn đề hạt nhân trên bán đảo này.

Cộng đồng quốc tế cũng hi vọng động thái tích cực này không chỉ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Á mà còn đóng góp vào hòa bình thế giới.

Triều Tiên thay đổi quyết định phút chót, cử đội tiền trạm sang Hàn Quốc
Hàn – Triều Tiên diễu hành dự Olympics dưới lá cờ chung.

Hàn Quốc cũng cho biết các vận động viên từ hai miền trên bán đảo Triều Tiên sẽ diễu hành dưới cùng một lá cờ thống nhất.

Lá cờ Thống nhất của hai miền Triều Tiên có hình bán đảo với màu xanh nước biển, lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1991, sẽ một lần nữa tung bay tại Olympics mùa đông.

An Yên