Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ địa điểm thử nghiệm hạt nhân tại Punggye-ri, theo tin từ Igor Zhdanov của Reuters, một trong các phóng viên chứng kiến sự kiện này.

Viện vũ khí hạt nhân Triều Tiên hôm nay cho biết Bình Nhưỡng cam kết giúp xây dựng một thế giới không hạt nhân. Viện này cho biết các nhân viên đã sơ tán khỏi bãi thử hạt nhân Punggye-ri, địa điểm mà bây giờ đã “không thể” thử nghiệm hạt nhân như đã tiến hành trước đó. 

“Cuối cùng, với những hành lý sau lưng, cuộc họp tại sảnh khách sạn trong một giờ. Điểm đến: Bãi thử hạt nhân Punggye-ri”, theo thông tin đăng tải cuối cùng trên Twitter của Igor Zhdanov hôm thứ Tư. Anh và các nhà báo khác phải cuốc bộ trong khoảng một giờ để đến được địa điểm thử hạt nhân tại nơi hẻo lánh, theo các thông tin trước đây của Igor Zhdanov.

Triều Tiên
Triều Tiên đã thực hiện một vụ nổ lớn ở bãi thử Punggye-ri ngày 24/5/2018 (Ảnh: Yonhap/Reuters)

Phóng viên mảng châu Á Tom Cheshire là người duy nhất của đài truyền hình Anh Quốc được mời đến chứng kiến sự kiện phá hủy bãi thử. Anh cho biết: “Chúng tôi leo lên núi và quan sát vụ nổ cách khoảng 500 mét. “Họ đếm – 3, 2, 1”, “Có một vụ nổ lớn, bạn có thể cảm thấy nó. Bụi bám đầy người bạn, sức nóng tạt vào bạn. Nó rất lớn”. “Vụ nổ thổi bay một tháp quan sát thành các mảnh vỡ hoàn toàn tan vụn”. 

 

Bãi thử hạt nhân Triều Tiên
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại Triều Tiên. (Ảnh: Digital Globe)

Cheshire nói rằng anh đã di chuyển 12 giờ qua đêm trên một chuyến tàu có cửa sổ bị bôi đen, sau đó mất một giờ đi xuyên qua các dãy núi để đến Punggye-ri.

Phóng viên từ Sky News cũng cho biết họ đã chứng kiến một vụ nổ lớn – điều mà Triều Tiên tuyên bố là phá hủy bãi thử hạt nhân tại Punggye-ri. 

Bãi thử hạt nhân
Đường hầm Triều Tiên (Ảnh: Supplied / News)

Vụ nổ tại địa điểm thử nghiệm hạt nhân nằm sâu trong vùng núi phía đông bắc dân cư thưa thớt tập trung vào 3 đường hầm đi vào lòng đất và một tháp quan sát tại khu vực xung quanh.

Bãi thử hạt nhân Triều Tiên
Địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri được khoét sâu vào sườn núi Mantap (Ảnh: The sun)

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri, được biết là điểm thử nghiệm hạt nhân duy nhất tại Triều Tiên, được xây dựng bên dưới núi Mantap (Mantapsan) có độ cao 2000 mét, và đã có 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân được thực hiện tại đây kể từ năm 2006. Các phóng viên dự kiến sẽ trở về Wonsan sớm nhất là thứ Sáu, theo Korea Herald.

 Triệu Hằng