Bình Nhưỡng đã thẳng thừng bác bỏ đề nghị đối thoại, đồng thời tái khẳng định lập trường không đưa vũ khí hạt nhân và tên lửa lên bàn đàm phán nếu Washington không từ bỏ chính sách thù địch với chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un.

Tờ Rodong Shinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền, số ra ngày 19/12 đăng tải bài xã luận cho biết không điều gì có thể làm thay đổi quyết tâm của Bình Nhưỡng đối với việc phát triển vũ khí hạt nhân, kể cả khi Mỹ có để ngỏ khả năng tiến hành đối thoại mà không đòi hỏi điều kiện tiên quyết từ Bình Nhưỡng.

“Mỹ chỉ đang cố gắng “đùn đẩy” trách nhiệm về việc gây nên căng thẳng trên khu vực bán đảo Triều Tiên sang chúng ta. Động thái này dường như là ý định của Mỹ nhằm tạo ra một cái cớ để Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiếp tục ban hành lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên, bao gồm việc phong tỏa hàng hải, nếu Triều Tiên không chấp nhận đối thoại nhằm từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân”, bài viết nhận định.

Bài xã luận cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ đưa chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân lên bàn đàm phán nếu Mỹ không từ bỏ chính sách thù địch với quốc gia này. “Sẽ không có sự thay đổi trong quan điểm của chúng ta, rằng chúng ta sẽ không lung lay dù chỉ một chút trên hành trình xây dựng lực lượng hạt nhân Triều Tiên”, bài báo viết.

trieu tien thang thung bac de xuat dam phan vo dieu kien cua my
Ngoại trưởng Rex Tillerson phát biểu tại diễn đàn chính sách Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington DC hôm 12/12 (Ảnh: Getty)

Trước đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố Mỹ sẵn sàng đàm phán bất kỳ lúc nào Triều Tiên muốn đối thoại và sẵn sàng có cuộc gặp đầu tiên mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

“Hãy vào bàn đàm phán và có thể chỉ nói chuyện về thời tiết nếu quý vị muốn và có thể nói về việc liệu sẽ dùng bàn vuông hay bàn tròn nếu đó là điều quý vị thấy hứng thú. Rồi chúng ta có thể bắt đầu vạch ra phương án mà chúng ta có thể sẵn sàng hướng tới”, ông Tillerson dịu giọng về Triều Tiên tại diễn đàn chính sách Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington DC hôm 12/12.

Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã được nhiều nhà phân tích xem là dấu hiệu về một sự chuyển hướng trong chính sách nhất quán của Mỹ với Triều Tiên.

Tuy nhiên, Nhà Trắng ngày 13/12 lại đưa ra thông điệp mâu thuẫn khi khẳng định không thể tiến hành đàm phán với Triều Tiên trừ phi Bình Nhưỡng thay đổi cách hành xử.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục bùng lên khi sau gần 3 tháng “yên ắng” khiến giới chức quốc phòng và tình báo Mỹ bối rối, Bình Nhưỡng đã thách thức Washington bằng vụ thử nghiệm tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay hôm 29/11. Triều Tiên tuyên bố đây là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong 15 mới, đã bay 950km trong 53 phút, đạt đến độ cao 4.475km và có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Mỹ.

Thùy Linh