Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sinh viên Otto Warmbier mới được Triều Tiên thả sau nỗ lực đàm phán của chính phủ hai nước.

Sau hơn một năm bắt giam, Triều Tiên đã thả sinh viên Mỹ Otto Warmbier. Anh sẽ đoàn tụ với gia đình tối ngày 13/6 (tức ngày 14/6 theo giờ Việt Nam). Cha mẹ của Otto nói với Washington Post rằng anh bị hôn mê trong ít nhất một năm.

Vụ bắt giữ xảy ra vào tháng 1/2016, khi Warmbier còn là một sinh viên ở Hồng Kong, đi du lịch Triều Tiên cùng một công ty lữ hành. Anh bị kết án “có hành động thù địch chống lại nhà nước” và bị phạt tù 15 năm lao động khổ sai, chỉ vì “lấy một biển hiệu tuyên truyền ở khách sạn”.

Tin cho biết đôi khi Warmbier bị ngộ độc thức ăn sau phiên tòa xét xử vào tháng 3 vừa qua, và rơi vào hôn mê sau khi uống một viên thuốc.

Một quan chức Mỹ nói với Thời báo New York rằng trong vài tuần gần đây tình báo Mỹ nhận được thông tin rằng Warmbier thường xuyên bị đánh đập khi ở bị giam trong tù.

Việc thả Warmbier là kết quả của một cuộc đàm phán bí mật giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên tại Oslo (Na Uy) và New York. Cuộc đàm phán được thúc đẩy vào tháng trước sau khi một đại diện Thụy Điển được quyền thăm một trong 3 người Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ.

Đến ngày 13/6, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo: “Theo chỉ đạo của Tổng thống, Bộ Ngoại giao đã đảm bảo Otto Warmbier được thả từ Triều Tiên. Anh Warmbier đang trên đường về Mỹ để đoàn tụ cùng gia đình. Bộ Ngoại giao tiếp tục thảo luận với Triều Tiên về 3 công dân Mỹ khác đang bị bắt giữ”.

Những người từng ở tù Triều Tiên mô tả các điều kiện khó khăn ở đó như: phòng giam chật hẹp, ít thức ăn và nước uống, ít thời gian được ra ngoài. Những người bị giam giữ thường bị ép buộc nhận tội và sau đó bị kết án lao động khổ sai.

Một nhà báo Mỹ từng bị bắt vào năm 2009, mô tả: “Phòng giam chỉ khoảng gần 2 mét vuông, và có vài nhân viên ngoài cửa. Không có song sắt, vì vậy nếu họ đóng cửa, mọi thứ sẽ tối đen. Không có cách nào liên lạc với thế giới bên ngoài”.

Hiện có ít nhất 3 người Mỹ vẫn đang bị Triều Tiên giam giữ.

Thanh Long

Xem thêm: