Triều Tiên ngày 25/4 đã tổ chức một buổi diễn tập pháo binh được cho là lớn nhất từ trước tới nay để kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc cho biết có những dấu hiệu cho thấy “quân đội Triều Tiên đang tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn quanh thành phố cảng Wonsan ở phía đông nhân dịp kỷ niệm này”.

Nguồn tin cho biết cuộc diễn tập sử dụng đến khoảng 300-400 khẩu pháo tầm xa có thể bắn tới Seoul và các khu vực lân cận. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã đến xem cuộc tập trận.

Động thái trên được xem như một cuộc biểu dương lực lượng quân sự của Triều Tiên trước Hàn Quốc và Mỹ thay vì một hành động khiêu khích quy mô lớn vào ngày kỷ niệm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Trước đó đã có nhiều đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu của mình hoặc một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa để đánh dấu sự kiện quân sự quan trọng này.

Căng thẳng trong khu vực đã tăng lên trong bối cảnh có những lo ngại về một cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ vào Triều Tiên.

Một đội tàu tấn công của hải quân Mỹ, trong đó có tàu sân bay Carl Vinson, dự kiến ​​sẽ tiến đến gần bán đảo Triều Tiên trong tuần này, một động thái được coi là nhằm đáp trả những khiêu khích của chính quyền Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/4 đã có các cuộc điện đàm với phía Trung Quốc và Nhật Bản và cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Cuộc tập trận của Triều Tiên diễn ra cũng lúc với một cuộc tập trận pháo binh chung của Hàn Quốc và Mỹ mà chính quyền Bình Nhưỡng cáo buộc rằng đó là một cuộc diễn tập để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược, nhưng phía Seoul và Washington cho rằng đó là để tự vệ.

Hạo Nhân

Xem thêm: