Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 31/5 đưa tin, Triều Tiên thực hiện cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở ngoài khơi tỉnh Kangwon từ 25-27/5.

Báo Hàn Quốc dẫn các nguồn tin tình báo ngày 30/5 cho biết Triều Tiên đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở ngoài khơi vùng biển Wonsan, tỉnh Kangwon từ 25-27/5. Quy mô của hạm đội tham gia cuộc tập trận năm nay lớn hơn so với những năm trước đó.

Cuộc tập trận diễn ra trong khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có cuộc gặp hôm 26/5 và các quan chức Mỹ gặp đối tác Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom ở khu phi quân sự liên Triều.

Theo Chosun Ilbo, một số vụ nổ lớn tới mức gây ra những trận động đất nhỏ sau cuộc tập trận. Các cơ quan tình báo đang xác định liệu Triều Tiên có sử dụng bom chìm phá tàu ngầm trong cuộc tập trận lần này hay không.

Ngoài ra, “kể từ tháng 12 năm ngoái, Triều Tiên vẫn đang thực hiện nhiều cuộc tập trận quân sự ở các mức độ tương tự những vụ được thực hiện năm trước” – một quan chức tình báo Hàn Quốc cho biết. Một số cuộc tập trận đã được tổ chức với quy mô nhỏ hơn và Chủ tịch Kim Jong-un không tới thị sát.

Cuộc tập trận lần này diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang thực hiện những động thái tích cực với Hàn Quốc và Mỹ để giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên tập trận bắn đạn thật quy mô lớn trên biển
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải). (Ảnh: Livemint)

Trong một diễn biến khác, Korea Herald dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể sẽ đến Singapore vào tháng tới để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hoa Kỳ và Triều Tiên, nhằm tìm kiếm một tuyên bố kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Một quan chức của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết hiện chưa có quyết định nào được ra về việc Tổng thống Moon sẽ đến Singapore hay không.

Tuy nhiên, vị quan chức khẳng định lãnh đạo Hàn Quốc sẽ thực hiện một chuyến đi nếu có lời mời từ Mỹ và Triều Tiên.

“Chúng tôi có kế hoạch chuẩn bị cho chuyến đi khi có lời mời mặc dù chúng tôi vẫn không biết liệu sẽ có lời mời hay không”, viên chức giấu tên nói với các phóng viên .

Linh Lan