Giới chức Triều Tiên đã thắt chặt an ninh biên giới bằng cách tăng số lượng các chốt canh gác và tuần tra ban đêm như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Một nguồn tin ở Trung Quốc nói với Daily NK hôm 22/12: “Các binh sĩ Triều Tiên đang đứng gác suốt đêm ở khu vực biên giới của tỉnh Yanggang và tỉnh Bắc Hamgyong, nơi nhiệt độ đã nhanh chóng giảm xuống dưới 0 độ”.

Trong một bức ảnh do một nguồn tin cung cấp chụp một khu vực gần Inge-ri ở Hoeryong, tỉnh Bắc Hamgyong, cứ cách 50 mét lại có thể thấy các chốt canh có lính Triều Tiên.

Các chốt gác ở khu vực biên giới Trung-Triều trước đây cách nhau khoảng 100 mét. Các chốt bảo vệ mới được xây dựng giữa các chốt gác ban đầu, có thể là để đề phòng những kẻ buôn lậu hoặc những kẻ đào ngũ.

Daily NK đưa tin hồi tháng 7, Bắc Hàn đã tăng số lượng chốt gác ở khu vực tỉnh Yanggang từ 23 lên 28, như một phần trong nỗ lực tăng cường trấn áp buôn lậu. Cũng có khả năng Triều Tiên sẽ tăng số lượng lính canh vì việc tăng số lượng các chốt gác có thể không nhiều tác dụng.

Nguồn tin cũng nói với Daily NK rằng chính quyền Triều Tiên không chỉ tăng số lượng các chốt canh gác mà họ còn ra lệnh sửa chữa và lắp đặt hàng rào thép gai dọc biên giới.

Theo nguồn tin, lính canh vào ban đêm đang tuần tra với tinh thần cảnh giác cao độ. Việc tăng cường giám sát cả ngày lẫn đêm này là một phần trong các biện pháp phòng chống COVID-19 của chính phủ.

Một nguồn tin khác nói với Daily NK: “Mặc dù không thể nhận ra chính xác những người lính vì trời quá tối, nhưng vẫn có thể dễ dàng nhìn thấy cách họ đứng cách nhau 50 mét bới ánh sáng từ họ. Mặc dù nhiệt độ là âm 10 độ, nhưng họ đang đứng gác bên ngoài các chốt, không phải bên trong”.

Theo cổng thông tin thời tiết của Hàn Quốc, nhiệt độ thấp nhất ghi nhận được vào tháng 12 là âm 18 độ ở Hyesan, tỉnh Yanggang và thời tiết ở huyện Onsong có thể lạnh hơn vì nó ở vĩ độ cao hơn Hyesan.

Tuy nhiên, việc để những lính canh này tuần tra vào ban đêm trong thời tiết cực lạnh rất có thể sẽ không hiệu quả như các nhà chức trách Triều Tiên kỳ vọng.

Trang Daily NK cũng đăng tải một bức ảnh ở khu vực gần ga Sinjeon ở Sambong, huyện Onsong, tỉnh Bắc Hamgyong, cho thấy đèn được thắp sáng để tuần tra ban đêm. Tuy nhiên, đèn không đủ mạnh, nên lực lượng biên phòng có thể sẽ khó phát hiện đúng mục tiêu ở các khu vực xung quanh.

Trong khi đó, các công dân Trung Quốc sống gần khu vực biên giới ngày càng lo lắng khi quân đội Triều Tiên thắt chặt an ninh, nói rằng họ sợ hãi hơn khi đến gần biên giới.

Nguồn tin cho biết: “Một số người dân nói rằng khi họ ra bờ sông để bắt cá, lính Triều Tiên, chứ không phải lính Trung Quốc, đã cảnh báo họ không được đến bờ sông nữa”. Người này nói thêm: “Điều này có nghĩa là những người lính đã la mắng họ từ bên kia sông và dùng súng đe dọa họ”.

Tháng 9 năm ngoái, Bộ An ninh Xã hội Triều Tiên đã lệnh cho lực lượng tuần tra biên giới bắn vào bất kỳ người hoặc động vật nào đi vào các khu vực không được phép.

Có thể bạn quan tâm:

Từ Khóa: