Bloomberg dẫn số liệu của Trung Quốc cho biết nhu cầu nhập khẩu lương thực của Bình Nhưỡng đã gia tăng mạnh trong bối cảnh Triều Tiên bị bao vây bởi các biện pháp cấm vận quốc tế.

Số liệu của hải quan Trung Quốc báo cáo hôm thứ Ba ngày 27/9 cho thấy, xuất khẩu ngô của nước này sang Triều Tiên trong tháng 8 tăng 4.586% so với năm trước, đạt 14.057 tấn. Trong khi đó, lượng lúa mì xuất sang Triều Tiên đã tăng 5.405% so với năm trước đó, lên đến 6.001 tấn, khiến Triều Tiên trở thành nơi nhập ngô lớn nhất từ Trung Quốc đại lục, chỉ sau Hồng Kông.

Trước đó, Triều Tiên đã nhập 21.006 tấn ngô và 2.382 tấn lúa mì trong tháng 7. Dự báo trong tháng 9 số lượng ngô nhập khẩu sẽ tăng mạnh theo mùa.

Hiện nay, Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Quốc gia này đã cung cấp cho Triều Tiên khoảng 90% nguồn năng lượng và phần lớn lương thực thực phẩm.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang qua những tháng gần đây vì Triều Tiên tăng tốc chương trình hạt nhân, phóng tên lửa tới Nhật và đe doạ lãnh thổ Mỹ,  Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Mỹ đã áp đặt các biện pháp chế tài kinh tế trực tiếp lên Triều Tiên.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ (FAO) đã cảnh báo vào tháng 7 rằng sản lượng cây trồng của Triều Tiên có thể bị hư hại nghiêm trọng do thời tiết khô kéo dài. Dù có mưa trong nửa đầu tháng 7 nhưng cũng quá muộn để cho phép cây trồng phát triển được bình thường để có thể thu hoạch vào tháng 10 và tháng 11 trong năm nay.

Số liệu hải quan của Trung Quốc cũng cho thấy lượng gạo xuất khẩu tới Triều Tiên trong tháng 8 tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 7.399 tấn. Còn xuất khẩu trong tháng 7 là 10.476 tấn.

Tổng xuất khẩu từ Trung Quốc sang Triều Tiên tăng 25,3% so với cùng kỳ năm 2016, tăng lên đến 2,28 tỷ USD.

Thanh Long