Triển vọng an ninh trên bán đảo Triều Tiên dường như vô định, mặc dù qua Thế vận hội mùa đông, Bình Nhưỡng đã thắp lên hy vọng cải thiện mối quan hệ với Seoul, thậm chí một Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều sẽ được tổ chức, theo Straits Times.

Báo cáo mới nhất của Viện nghiên cứu Mỹ – Triều tại trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho hay lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm của Triều Tiên đã gần như hoàn thiện.

Theo các trích dẫn từ hình ảnh vệ tinh về cơ sở hạt nhân tại Yongbyon (Triều Tiên) hôm 19/2, cho thấy sự phát triển của lò phản ứng hạt nhân mà Bình Nhưỡng đã bắt đầu xây dựng từ năm 2010.

Cũng theo báo cáo này, các lò phản ứng hạt nhân có bề ngoài gần như hoàn thiện, và một lò sản xuất Plutonium tại khu vực gần đó có thể đã được hoạt động.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm Chủ nhật (18/02), ông James Risch – Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, nói Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết ngăn chặn Triều Tiên hoàn thiện các tên lửa đạn đạo được trang bị đầu hạt nhân.

“Nếu nó hoạt động, thì có lẽ sẽ trở thành một trong những sự kiện thảm khốc tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại – nhưng nó sẽ sớm chấm dứt”. Thượng nghị sĩ cũng lên tiếng bác bỏ ý tưởng về chiến dịch “bloody nose” – một chiến lược đề cập đến một cuộc tấn công dự phòng nhằm mục tiêu hạn chế Triều Tiên.

Tổng quan Trung tâm khu vực nghiên cứu lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên (Hình ảnh: 38north)
Tổng quan Trung tâm khu vực nghiên cứu lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên (ảnh: 38north)

Ông cho biết thêm Tổng thống Trump đã rất rõ ràng trong việc ngăn chặn khả năng Triều Tiên có thể tấn công Mỹ.

 Băng tan chảy gàn lò phản ứng 5 MWe và ELWR (Hình ảnh: 38north)
Băng tan chảy gàn lò phản ứng 5 MWe và ELWR (ảnh: 38north)

Trong khi lựa chọn quân sự là điều không mong đợi, Mỹ và các đồng minh đã khẳng định nhiều lần rằng bất cứ cuộc đối thoại nào với Triều Tiên phải liên quan tới phi hạt nhân.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn cho rằng chương trình hạt nhân của họ không thể đàm phán, và gần đây đã quay ngược trở lại cáo buộc Washington về căng thẳng trên bán đảo này.

Hơi phát ra từ trạm phát điện của lò phản ứng 5 MWe (Hình ảnh: 38north)
Hơi phát ra từ trạm phát điện của lò phản ứng 5 MWe (ảnh: 38north)

Bất chấp sự lên án toàn cầu, Triều Tiên đã có một danh sách các yêu cầu riêng, mà tất cả những yêu cầu đó đều không nhận được sự chấp thuận của Hàn Quốc và các nước đồng minh. Một trong những yêu sách này là Hàn Quốc phải ngừng tất cả các cuộc tập trận quân sự chung với Hoa Kỳ.

Yêu sách này đã bị phớt lờ bởi Seoul và Washiongton, đồng thời các quan chức quân đội cấp cao đều có ám chỉ rằng những cuộc tập chung giữa 2 đồng minh chỉ hoãn lại cho Thế vận hội Pyeongchang và sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc, ông Cho Myong Gyon, cũng ám chỉ rằng các cuộc tập trận chung với Mỹ và vấn đề không liên quan.

Thứ Ba (20/3), phát biểu với các nhà lập pháp ông Cho nói rằng quân đội Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận về việc nối lại các cuộc tập trận Foal Eagle và Key Resolve sau khi Thế vận hội mùa đông kết thúc.

Bộ trưởng Cho Myong Gyon cũng thẳng thắn bác bỏ khả năng trao trả một số người đào thoát khỏi Triều Tiên. Năm 2016, 12 người từ đã đào thoát khỏi Triều Tiên sang Hàn Quốc thông qua Trung Quốc.

An Hòa