Một vị tướng Hoa Kỳ cho biết Triều Tiên đang đẩy mạnh việc xử tử các quan chức chính trị hàng đầu nhằm ngăn chặn chế độ suy yếu dưới áp lực to lớn từ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Nhận định này được đưa ra sau các báo cáo gần đây cho biết một thành viên thân cận với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bị tử hình.

Phát biểu với tờ Wall Street Journal, tướng Vincent K. Brooks, Tư lệnh Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, nói rằng các nhân vật chính trị mà ông Kim Jong Un ra lệnh xử tử đã bị buộc tội tham nhũng.

“Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng về số vụ tử hình về tội tham nhũng, chủ yếu là các quan chức viên chính trị ở trong các đơn vị quân đội”, ông Brooks nói. “[Các vụ hành quyết] thật ra là nhằm cố gắng ngăn chặn hết mức tình trạng rệu rã, và giúp [chế độ] khỏi bị suy yếu quá nhanh.”

Bình luận của ông được đưa ra sau khi có tin đồn cho rằng ông Hwang Pyong, một phó nguyên soái giữ chức vụ cao nhất trong quân đội Triều Tiên, đã bị cách chức và “trừng phạt” vì “thái độ không tốt”. Ông Hwang đã không được nhìn thấy trước công chúng kể từ ngày 13/10. Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết hồi giữa tháng 3 năm ngoái rằng ông Kim Won-hong, trợ lý hàng đầu và cấp phó của lãnh đạo Triều Tiên, đã bị hành quyết, theo Yonhap.

Ông Kim Won-hong
Lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh xử tử phụ tá hàng đầu, ông Kim Won-hong (Ảnh: Fox News)

Ông Brooks cũng nói với WSJ rằng người Triều Tiên đang tìm cách đào thoát qua các tuyến đường mà trước kia hiếm có người chạy qua, chẳng hạn như Khu vực Bảo an chung, nơi được canh gác cẩn mật nhất tại biên giới hai miền. Ít nhất hai người lính Triều Tiên đã đào tẩu thành công tại Khu vực Bảo an chung trong vòng chưa đầy một năm qua – một điều hiếm gặp vào những năm trước đó.

Các biện pháp trừng phạt quốc tế chống lại Triều Tiên đã gây ra những căng thẳng đối với chính quyền Kim Jong Un. Quân đội nước này đã thu hẹp các cuộc tập trận quân sự hàng năm vào năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, việc thu hẹp quy mô không cho thấy sự giảm sút về năng lực quân sự của Triều Tiên.

Thu Phương