Hôm 10/8, trang Yonhap cho biết, một công ty du lịch có trụ sở tại Trung Quốc sẽ ngừng tất cả các gói du lịch theo nhóm đến Triều Tiên bắt đầu từ tuần này.

Công ty du lịch NDPRK có trụ sở tại Trung Quốc sẽ ngừng tất cả các tour du lịch trọn gói tới Triều Tiên bắt đầu từ thứ Bảy (11/8) đến ngày 5/9/2018.

Theo hãng này, quyết định được đưa ra vì tất cả các khách sạn ở Bình Nhưỡng sẽ được tu sửa trong vòng 20 ngày kể từ 11/8.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thông báo này được ban hành do trong thời gian này có khả năng diễn ra chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Bình Nhưỡng.

Trước đây, Triều tiên từng hạn chế người nước ngoài nhập cảnh với nhiều lý do khác nhau khi đất nước chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng.

Yonhap dẫn lời các chuyên gia cho hay, Bình Nhưỡng cũng có thể đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm ngày lập nước vào ngày 9/9.

“Thật khó để hiểu tại sao Triều Tiên tạm ngừng hoạt động kinh doanh du lịch của mình chỉ để cải tạo khách sạn, khi ngành công nghiệp này đang mang đến nguồn thu cao”, một số người nhận xét.

“Người ta tin rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng, hoặc các quan chức cấp cao đang lên kế hoạch thăm viếng, đồng thời Bình Nhưỡng lại hạn chế nhập cảnh người nước ngoài trong mùa du lịch cao điểm, mặc dù đây là một trong những nguồn lợi nhuận chính của nước này”, Yonhap trích dẫn một nguồn tin ở Bắc Kinh.

Sau các cuộc họp giữa Chủ tịch Trung Quốc và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, số lượng khách du lịch Trung Quốc mỗi ngày đến Triều Tiên đã lên đến con số 2.000.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau ba lần kể từ tháng 3 tại Trung Quốc. Do đó càng dễ có thể diễn ra một chuyến viếng thăm đối ứng giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Triều Tiên trong cuối năm 2018.

Bạch Dương