Đồng tiền ảo bitcoin đang bị Triều Tiên khai thác để tài trợ cho chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân trong nỗ lực tuyệt vọng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un để né tránh các lệnh trừng phạt do Liên Hiệp Quốc (LHQ) áp đặt, một cựu nhân viên của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) khẳng định.

Bà Priscilla Moriuchi tuyên bố Bình Nhưỡng có thể thu về tới 210 triệu đô la từ tiền ảo năm ngoái (khoảng 4.766 tỷ VNĐ), ước tính khoảng 11.000  Bitcoin.

Giá của Bitcoin đã tăng 7,77% trong tuần trước. (Ảnh: express.co.uk)

Bà nói: “Tôi có thể đặt cược rằng những đồng tiền này đang biến thành một thứ gì đó – tiền tệ hoặc vật chất – để hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên”.

Tính không ổn định của thị trường tiền ảo cũng đồng nghĩa Bình Nhưỡng có thể bán ra số Bitcoin của họ với giá 210 triệu đô trong tháng 12/2017.

Trong khi đó, nếu ông Kim Jong Un đợi cho đến tháng 1, thì quỹ tiền ảo chỉ có trị giá 120 triệu đô la.

Vương quốc ảo có thể có tới 11.000 Bitcoins. Ảnh: express.co.uk

Bà Moriuchi, người hiện đang làm việc cho hãng Recorded Future, cựu quan chức NSA, cho rằng chính quyền Triều Tiên đã mua được số lượng lớn Bitcoins từ các hoạt động tin tặc hoặc “đào mỏ”.

Bình Nhưỡng đã bị cáo buộc về một số hoạt động tin tặc khổng lồ. Vào năm ngoái Mỹ cáo buộc Triều Tiên đứng đằng sau cuộc tấn công WannaCry đã làm tê liệt các trạm đầu cuối của bệnh viện trên khắp nước Anh.

Ông Tom Bossert, cố vấn an ninh của ông Donald Trump, tuyên bố Bình Nhưỡng “đã hành động đặc biệt nghiêm trọng” và cảnh báo “hành vi nguy hiểm của nó đang ngày càng trở nên tinh vi”.

Bình Nhưỡng cũng đã bị buộc tội cố gắng đột nhập vào tài khoản Ngân hàng Trung ương Bangladesh vào năm 2015.

Người ta tin rằng Kim Jong Un có thể cướp đi 81 triệu USD nhờ việc này.

Bà Moriuchi cũng thông báo với  The Telegraph rằng Recorded Future đang điều tra khả năng các tin tặc Triều Tiên hoạt động ở các quốc gia bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ.

Mặc dù Triều Tiên bác bỏ bất kỳ cáo buộc tin tặc nhằm chống lại mình, các chuyên gia mạng và những kẻ đào thoát thì nói ngược lại.

Bình Nhưỡng tuyên bố đã chọn ra các sinh viên xuất sắc tại các trường đại học ở Triều Tiên để tham gia một tổ chức được gọi là Cục 121.

Nhóm này được hiểu là trung tâm của các nỗ lực chiến tranh trên mạng của đất nước.

Trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm tăng cường sự bảo vệ chống lại các hoạt động bị cáo buộc của Triều Tiên, bà Moriuchi nói rằng các quy định gia tăng trong lĩnh vực mật mã sẽ cho phép “lần theo dấu vết” có thể được sử dụng để theo dõi các giao dịch của Kim Jong Un.

Bà nói tiếp: “Điều đó giúp tạo ra dấu vết mà chúng ta có thể sử dụng để xác định các tài khoản và cách Triều Tiên đang chuyển đổi các loại tiền tệ này”.

Bitcoin hiện có giá 11.540,02 USD, tăng 7,77% trong tuần trước.

Thanh Hiền