Triều Tiên đang đối mặt với áp lực quốc tế để từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Nhưng nước này có một kho vũ khí cũng không kém phần nguy hiểm, đó là vũ khí hóa học, có thể gây ra thảm họa cho sự sống trên trái đất.

NTD đưa tin, theo Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân (CNS), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã dự trữ từ 2.500-5.000 tấn vũ khí hóa học. CNS cho biết Bình Nhưỡng có thể sử dụng vũ khí này như một động thái mở đầu cuộc xung đột, hoặc bán công nghệ và các thành phần cần thiết để sản xuất chúng cho các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Hamish de Bretton-Gordon, cựu chỉ huy Phòng Thí nghiệm hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân Anh, nói với NBC: “Khả năng Triều Tiên cung cấp vũ khí hóa học và hạt nhân cho các phần tử thánh chiến là một mối quan tâm rất lớn vào thời điểm này” .

“Những gì mà một số người quên… là vào năm 2006, Triều Tiên đã giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad và chính quyền của ông thiết lập chương trình hạt nhân của họ. Dù chương trình này bị phá hủy bởi người Do Thái”, ông De Bretton-Gordon nói thêm. “Tuy nhiên, chỉ mới cách đây vài tuần, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học đã đánh chặn 2 tàu Triều Tiên đang trên đường hướng về phía Bắc Syria với thiết bị chế tạo vũ khí hoá học”.

Theo tờ Sisa Journal, các chất độc thần kinh VX và sarin là trọng tâm trong chương trình sản xuất vũ khí hóa học của Bình Nhưỡng. VX được coi là loại vũ khí hoá học độc hại nhất từng được sản xuất, với một lượng nhỏ cũng đủ để giết một người trưởng thành, theo ông De-Bretton-Gordon.

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, một liều 10 mg VX đủ để giết chết 1 người đàn ông trưởng thành có thể trạng trung bình. Nói cách khác, Triều Tiên có thể có đủ hóa chất để giết hàng triệu người.

Dấu vết của VX đã được tìm thấy trong cơ thể của ông Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong Un, sau khi bị ám sát tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia. VX không bay hơi nhanh và gây chết người khi tiếp xúc với da, ngay cả với một lượng nhỏ như vi khuẩn.

Triều Tiên là 1 trong 6 quốc gia không bao giờ ký kết hoặc tham gia Công ước về Vũ khí Hoá học. Bình Nhưỡng tuyên bố không sở hữu bất kỳ loại vũ khí hóa học nào và đã ký Nghị định thư Geneva. Nghị định thư này cấm sử dụng vũ khí hóa học trong chiến tranh, nhưng không cấm tàng trữ chúng.

Khi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên gia tăng, ông De Bretton-Gordon lo ngại ông Un có thể bán một phần vũ khí hóa học cho những kẻ khủng bố IS để vớt vát lại dòng tiền bị thâm hụt do các biện pháp cấm vận.

Ông nói: “Chúng ta biết là các tổ chức thánh chiến có rất nhiều tiền. Mới nắm ngoái họ đã cố gắng mua urani làm giàu từ các tên tội phạm Nga với giá 40 triệu USD/kg. Vậy, liệu Kim Jong Un có bán VX chết người với giá 40 triệu USD một cân? Tôi nghĩ rằng họ có động cơ làm điều đó”.

Ngược lại, Giáo sư Hazel Smith, thuộc Trường Nghiên cứu Phương Đông và Châu Phi ở London, cho rằng việc bán vũ khí hóa học cho các nhóm khủng bố sẽ không xảy ra. “Triều Tiên là thực thể nhà nước, và do đó không có khả năng lại buôn bán với các nhóm khủng bố phi nhà nước như IS và al-Qaeda”, ông Smith nói. “Với mức độ giám sát hoạt động vận chuyển đối với họ hiện nay, dù có muốn họ cũng không thể vận chuyển vũ khí”.

Nếu ông Un không bán vũ khí hóa học cho khủng bố, ông vẫn có thể sử dụng vũ khí hóa học trong những cuộc xung đột mở. Chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng đã chế tạo được tên lửa có thể đi hàng ngàn dặm. Một đầu đạn chứa một nửa tấn VX có thể được gắn vào một tên lửa, tạo ra một vũ khí có thể giết chết hàng chục ngàn người, theo ông Bretton-Gordon.

“Tôi nghĩ bây giờ chúng ta biết rằng họ có 5.000 tấn VX,” de Bretton-Gordon nói. “Chúng ta đang tập trung vào lĩnh vực hạt nhân… nhưng bất kể lựa chọn quân sự nào có liên quan đến Triều Tiên, nó phải bao gồm giảm thiểu và phá huỷ số lượng lớn VX mà chúng ta biết”.

Triều Thiên