Một quan chức cấp cao của Triều Tiên phụ trách các vấn đề về Hoa Kỳ cho biết Bình Nhưỡng sẽ có cuộc hội đàm với Washington “dưới các điều kiện đúng đắn”.

Bà Choe Son-hui, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên, hôm nay (13/5) nói với các phóng viên tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh rằng Bình Nhưỡng “sẽ tổ chức đối thoại dưới các điều kiện đúng đắn” với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Yonhap.

Các nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết bà Choe đã dẫn đầu một phái đoàn Triều Tiên gặp gỡ một nhóm chuyên gia người Mỹ tại Oslo, Na Uy hồi đầu tuần.

Trưởng đoàn chuyên gia Mỹ là ông Suzanne DiMaggio, giám đốc cơ quan nghiên cứu New America của Mỹ. Theo Yonhap, ông DiMaggio được biết đến là một chuyên gia về Iran trong các cuộc đàm phán hạt nhân của chính quyền Obama với quốc gia Trung Đông này.

Ông Thomas Pickering, cựu đặc sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc và ông Robert Einhorn, cố vấn đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí, cũng nằm trong nhóm các chuyên gia Mỹ.

Bà Choe Son-hui, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên (Ảnh: Atimes)

Bà Choe không trả lời phóng viên về nội dung mà bà đã trao đổi với phái đoàn Mỹ. Khi được hỏi liệu Bình Nhưỡng có tổ chức đối thoại với chính quyền tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hay không, bà Choe trả lời: “Chúng tôi sẽ xem xét tình hình”.

Đầu tháng này Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nếu điều kiện phù hợp. Các tuyên bố từ Mỹ và Triều Tiên được đưa ra sau hàng tháng căng thẳng gia tăng xung quanh chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mai Lan

Xem thêm: