Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chính thức xác nhận sẽ tham gia Thế vận hội mùa hè 2020 ở Tokyo (Nhật Bản) và Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

Quyết định này được chính lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo với Chủ tịch Ủy ban Olympic (IOC) Thomas Bach tại thủ đô Bình Nhưỡng, AFP cho biết.

Phát biểu trước các phóng viên tại sân bay Bắc Kinh hôm 31/3 sau khi trở về từ Bình Nhưỡng, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach thông báo Triều Tiên sẽ tham dự Thế vận hội Mùa hè 2020 ở Tokyo (Nhật Bản) và Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

“Cam kết trên được lãnh đạo tối cao Triều Tiên ủng hộ tại một cuộc thảo luận rất cởi mở và hiệu quả giữa tôi và ông ấy vào hôm qua (30/3)”, ông Bach nói. “IOC sẽ đề xuất tổ chức một cuộc diễu hành chung hoặc các hoạt động chung khác ở Tokyo rồi tiếp đó là Bắc Kinh vào lúc thích hợp”.

Chủ tịch IOC tới Bình Nhưỡng hôm 29/3 trong bối cảnh quyết định cử vận động viên tham gia Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 vừa qua của Triều Tiên đã giúp xoa dịu căng thẳng trên bán đảo.

Triều Tiên đồng tham gia Thế vận hội mùa hè 2020 (Nhật Bản) và mùa đông 2022 (Trung Quốc)
Phái đoàn IOC thăm Triều Tiên (ảnh: Yonhap).

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Bach nói với ông Kim rằng chuyến thăm chủ yếu nhằm “bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc” tới lãnh đạo Triều Tiên vì góp công lớn giúp biến Olympic Pyeongchang, Hàn Quốc, thành một “biểu tượng hòa bình”. KCNA cho biết thêm ông Kim cũng bày tỏ biết ơn trước sự hỗ trợ và hợp tác của IOC đối với Triều Tiên “bất kể môi trường và điều kiện chính trị”.

Theo AFP, trong cuộc gặp, ông Kim cũng cám ơn ông Bach đã nỗ lực không mệt mỏi vì mục tiêu để các vận động viên Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 ở Hàn Quốc.

Nguyên Lan