Luật sư của Tổng thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, nói rằng chính phủ Mỹ đã đạt được thỏa thuận với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về việc thả tự do cho ba công dân Hoa Kỳ đang bị cầm tù, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ).

“Chúng tôi đã gây áp lực đủ để khiến Kim jong un phải thả tự do cho ba tù nhân hôm nay”, ông Giuliani cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm trên chương trình buổi sáng “Fox & Friends” của Fox News.

Nhà Trắng từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Tổng thống Trump vào cuối ngày thứ Tư (2/5) đã báo hiệu trên Twitter rằng sẽ sớm có tin tức mới. Ông viết rằng chính quyền Obama đã không thể giải phóng “ba con tin”, và rằng: “Hãy chờ xem!”

Ông Kim đã đảm bảo với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng việc thả tự do cho các tù nhân có thể được đi kèm với hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump, The Wall Street Journal đưa tin vào ngày 20/4.

Việc giải phóng các công dân Mỹ bị giam giữ ở Triều Tiên sẽ sẽ là một thành quả ngoại giao quan trọng của chính quyền Tổng thống Trump. Bước tiến này cũng đóng góp vào diễn biến nhanh chóng gần đây khi lãnh đạo Kim Jong Un chấp nhận “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên, sau hàng loạt biện pháp trừng phạt quốc tế do chính quyền của Tổng thống Trump dẫn đầu.

Ông Trump đã nói rằng ông đang xem xét gặp ông Kim ở Singapore hoặc khu phi quân sự trên bán đảo Triều Tiên, trong số các địa điểm tiềm năng khác.

Triều Tiên đang giam giữ ít nhất ba công dân Mỹ bị buộc tội làm tội gián điệp, ăn cắp bí mật nhà nước và các hành vi thù địch chống lại đất nước.

Người bị bắt giữ lâu nhất là doanh nhân người Mỹ Kim Dong-chul, ông bị buộc tội làm gián điệp và trộm cắp bí mật nhà nước năm 2016. Người đàn ông đến từ Virginia, 62 tuổi, bị buộc tội lấy cắp các tài liệu mật về kế hoạch quân sự và hạt nhân của Triều Tiên và bị kết án 10 năm lao động khổ sai.

Khoảng một năm sau, vào tháng 4 năm 2017, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin việc bắt giữ một giáo sư người Mỹ tên là Kim Sang-duk, hay Tony Kim, khi ông đang chờ lên một chuyến bay rời khỏi đất nước này. Ông Kim từng giảng dạy tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng, ngôi trường được thành lập bởi một doanh nhân người Mỹ gốc Hàn với sự giúp đỡ của các nhà tài trợ Kitô giáo ở nước ngoài.

KCNA xác nhận vụ bắt giữ người Mỹ thứ 3 là Kim Hak-song vào tháng 5 năm 2017. Ông cũng làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng.

Thu Phương