Tổng thống Donald Trump sẽ áp dụng các biện pháp quân sự mạnh nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên nếu hội nghị thượng đỉnh sắp tới thất bại.

Ngày 20/5, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham thuộc Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã tiết lộ nội dung cuộc trao đổi với Tổng thống Donald Trump cách đây 3 ngày. Ông cảnh báo hậu quả sẽ khó lường nếu các biện pháp ngoại giao với Triều Tiên thất bại.

“Tổng thống Trump khẳng định muốn kết thúc khủng hoảng Triều Tiên theo cách các bên cùng có lợi. Ông ấy nghĩ điều này là khả thi, nhưng nếu Triều Tiên tìm cách trì hoãn hoặc lừa ông ấy, Mỹ sẽ có một cuộc xung đột ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump. Tôi tin vào điều đó”, Fox News dẫn lời ông Lindsey Graham.

Thượng nghị sĩ nhấn mạnh, Mỹ không có ý định lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay tái thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Ông nói: “Chúng ta đang cố gắng thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và chấm dứt chiến tranh liên Triều. Nếu họ không thể hiện thiện chí, con đường ngoại giao sẽ chấm dứt. Nếu Triều Tiên cố tình đùa giỡn Tổng thống Trump, sẽ không còn phương án nào khác ngoài xung đột quân sự. Và nếu Mỹ chiến tranh với Triều Tiên, họ là người thua chứ không phải chúng ta”.

Triều Tiên sẽ hứng chịu các biện pháp quân sự mạnh nhất nếu ngoại giao với Mỹ thất bại
Tổng thống Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào 12/6 tại Singapore. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore vào ngày 12/6 tới, nhằm thảo luận việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, cuối tuần trước Triều Tiên dọa sẽ không tham gia cuộc gặp với lý do Mỹ đang tìm cách ép Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa.

Thượng nghị sĩ Graham cũng cảnh báo, Trung Quốc đang sử dụng vai trò của mình với Bình Nhưỡng để gây sức ép với Mỹ trong đàm phán thương mại.

“Trung Quốc và Triều Tiên có cơ hội chấm dứt xung đột theo kiểu cùng chiến thắng và nếu nó không kết thúc sớm, tình hình sẽ trở hành một mớ hỗn độn thực sự. Nếu một cuộc chiến xảy ra, Triều Tiên sẽ là sân sau của Trung Quốc, không phải của chúng ta”, ông nói.

Hơn nữa, Mỹ khẳng định sẽ không rút 28.500 binh lính tại Hàn Quốc như một phần của thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên vì sự hiện diện của họ đã “ổn định”.

Thùy Linh