Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae hôm nay (29/4) cho biết Triều Tiên đề xuất đóng cửa địa điểm thử hạt nhân tại Punggye-ri vào tháng 5.

Trong một chương trình phát sóng trực tiếp của thư ký báo chí Yoon Young-chan, ông cho biết Tổng thống Moon Jae In và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đồng ý sẽ công khai thông tin khi Triều Tiên tháo dỡ khu vực thử nghiệm phía Bắc.

Ông Kim cho biết ông sẽ mời các chuyên gia an ninh và nhà báo đến miền Bắc.

“Một số người nói rằng chúng tôi đang chấm dứt các cơ sở không hoạt động, nhưng các bạn sẽ thấy rằng chúng tôi có hai đường hầm lớn hơn đường hầm hiện tại và chúng đang trong tình trạng tốt”, ông Yoon trích lời phát biểu của ông Kim Jong Un.

“Mặc dù tôi vốn đối kháng với Mỹ, nhưng mọi người sẽ thấy rằng tôi không phải là loại người suốt ngày thả bom hạt nhân lên Hàn Quốc, Thái Bình Dương hay Mỹ”, ông Kim nói. “Tại sao chúng tôi phải giữ vũ khí hạt nhân và sống trong điều kiện khó khăn nếu chúng tôi thường gặp người Mỹ để xây dựng niềm tin và họ hứa sẽ chấm dứt chiến tranh và không xâm lược chúng tôi?”

Ông Kim cho biết ông sẽ không lặp lại “lịch sử đau đớn của Chiến tranh Triều Tiên”. Ông nói thêm: “Các biện pháp cụ thể là cần thiết để ngăn chặn bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào xảy ra”.

Ông cũng đồng ý thống nhất múi giờ của Triều Tiên trở lại giống với múi giờ của Hàn Quốc, trong đó thời gian ở Seoul sớm hơn Bình Nhưỡng 30 phút.

“Tôi cảm thấy buồn khi thấy rằng có hai đồng hồ treo trên tường ở Nhà Hữu Nghị, một cho múi giờ ở Seoul và một cho Bình Nhưỡng”, ông nói. “Vì chính chúng tôi đã thay đổi múi giờ, chúng tôi sẽ trả nó về như cũ. Các vị có thể công bố điều nó”.

Tháng trước, Triều Tiên cho biết họ sẽ tháo dỡ khu vực thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri. Sáu vụ nổ hạt nhân đã được thực hiện tại cơ sở Punggye-ri ở phía Bắc tỉnh Hamgyong. Cuộc thử nghiệm đầu tiên được thực hiện vào ngày 9/10/2006, tiếp theo là cuộc thử nghiệm thứ hai vào ngày 25/5/2009. Các cuộc thử nghiệm bổ sung được tiến hành vào ngày 12/2/2013, ngày 6/1 và ngày 9/9 năm 2016. Cuộc thử nghiệm lần thứ sáu và gần đây nhất được thực hiện vào ngày 3/9/2017.

Thanh Bình