Bộ trưởng Quốc phòng của ông Trump cảnh báo nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân thì họ sẽ đối mặt với sự đáp trả “áp đảo và hiệu quả” của Mỹ.

Phát biểu tại Hàn Quốc ngày 2/2, tướng James Mattis – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – tái khẳng định rằng Mỹ sẽ báo thù nếu Triều Tiên khởi động bất cứ vụ tấn công nào, theo The Guardian.

Ông James Mattis là nhân vật cao cấp đầu tiên của chính quyền mới ở Mỹ có chuyến công du nước ngoài. Chuyến đi đến Hàn Quốc và Nhật Bản của ông nhằm củng cố và trấn an các đồng minh về chính sách của ông Trump.

Theo Fox News, người phát ngôn của Lầu Năm Góc nói rằng ông Mattis nhấn mạnh ưu tiên của Tổng thống Trump với khu vực châu Á – Thái Bình Dương” trong cuộc gặp với quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-Ahn.

Ông Mattis nói trước khi rời Hàn Quốc đi thăm Nhật Bản: “Bất cứ vụ tấn công nào vào Mỹ, hoặc đồng minh của Mỹ, sẽ bị đánh bại. Bất cứ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào cũng sẽ bị đáp trả áp đảo và hiệu quả”.

Video: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc duyệt đội danh dự tại Seoul

Bình luận của ông Mattis tại Hàn Quốc diễn ra khi có lo ngại rằng Triều Tiên có thể chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo mới.

Trong năm 2016, Triều Tiên đã thử hạt nhân 2 lần và hơn 20 lần thử tên lửa, thách đố những trừng phạt và nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Trong bài diễn văn chúc mừng năm mới, Kim Jong-un nói Triều Tiên đang trong “giai đoạn cuối” để phát triển loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICMB). Nếu thành công, tên lửa ICMB có thể đe dọa biên giới Mỹ

Hành động của Triều Tiên đã khiến Mỹ và Hàn Quốc đáp trả bằng củng cố phòng thủ, bao gồm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa, có tên gọi là THAAD, vào cuối năm nay.

Trung Quốc từng tỏ ra lo ngại rằng hệ thống THAAD sẽ đe dọa an ninh khu vực, nhưng tướng Mattis khẳng định chỉ có Triều Tiên mới nên sợ hệ thống phòng thủ này.

Dương Minh

Xem thêm: