Lãnh đạo Kim Jong Un có kế hoạch bắt cóc người Mỹ trong trường hợp căng thẳng leo thang, theo ông Ung-gil Lee, một cựu quan chức Triều Tiên đã đào tẩu khỏi nước này.

Ông Lee nói với The Mail hôm 16/4 rằng nếu Mỹ tấn công Triều Tiên, thì “các nhà ngoại giao, du khách và các doanh nhân nước ngoài” của Mỹ ở Hàn Quốc sẽ gặp nguy hiểm.

Ông Lee nói rằng đơn vị cũ của ông này được đào tạo để sẵn sàng bắt cóc người nước ngoài từ Hàn Quốc, đưa tới Triều Tiên và hạ sát họ. Với tên gọi 11th Storm Corps (tạm dịch: Biệt đội Bão tố 11), đơn vị này chỉ là một trong số vài đơn vị sẵn sàng hành động trong trường hợp Mỹ tấn công.

Thông tin mà ông Lee đưa ra phù hợp với những gì mà thế giới biết về Triều Tiên, Fox News cho biết nhận định của ông Michael Malice, tác giả cuốn “Tác phẩm tự chuyện không chính thức của Kim Jong Il”.

“Triều Tiên thật sự bắt cóc người suốt hàng thập kỷ qua vì nhiều lý do”, ông nói. “Họ cũng đã nhiều lần cử người đến Hàn Quốc để ám sát một số người”.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết thêm, “chính phủ Triều Tiên cũng đã bắt cóc các cá nhân từ Trung Quốc, Thái Lan, châu Âu và Trung Đông”.

Một vụ bắt cóc nổi tiếng là một đôi vợ chồng người Hàn Quốc: vợ là ngôi sao điện ảnh và chồng là đạo diễn. Họ bị bắt cóc từ Hồng Kông vào năm 1977, bị đưa tới Triều Tiên và bị ép phải giúp nước này xây dựng nền công nghiệp điện ảnh. Bà Choi Eun-hee và ông Shin Sang-ok đã bị giam trong 8 năm trước khi trốn thoát khỏi Triều Tiên và kể lại câu chuyện của họ.

diễn viên
Bà Choi Eun-hee và ông Shin Sang-ok bị bắt cóc vào năm 1977(Ảnh: Magnolia Pictures)

Hiện chưa có trường hợp công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt cóc được xác nhận chính thức, theo Fox News. Tuy nhiên, có nghi vấn về trường hợp của anh David Sneddon, bị mất tích vào năm 2004. Một số thông tin chưa được kiểm chứng hồi năm ngoái cho biết anh này đã bị Triều Tiên bắt cóc khi đang học tại Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân không đi du lịch tại Triều Tiên. Hồi năm ngoái, một sinh viên Mỹ đã đến Bình Nhưỡng và tới nay vẫn chưa thể trở về.

Anh Otto Warmbier bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì lấy trộm một tấm áp phích tuyên truyền từ một khách sạn ở Bình Nhưỡng trong một chuyến đi tới Triều Tiên vào năm 2016. Một đoạn video từ Triều Tiên cho thấy anh Warmbier xin lỗi vì “hành động thù địch chống lại nhà nước”.

triều tiên
Anh Otto Warmbier bật khóc trong một phiên tòa không rõ địa điểm ở Triều Tiên, ngày 16/3/2016 (Ảnh: KCNA)

Vào thời điểm đó chính quyền Obama tuyên bố trừng phạt Triều Tiên. Tuy nhiên, đến nay anh vẫn đang ngồi tù tại nước này và không có mấy thông tin về điều kiện sống của anh.

Thu Phương

Xem thêm:

 

Từ Khóa: