Quân đội Hàn Quốc cho biết phát hiện các dấu hiệu Triều Tiên sắp tiến hành cuộc tập trận mùa Đông bắt đầu vào tháng 12 và kéo dài tới năm sau.

Theo Yonhap, hôm 13/11, đại diện Quân đội Hàn Quốc thông báo nước này đang theo dõi sát sao phía Triều Tiên trước những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho các cuộc tập trận mùa Đông bắt đầu vào tháng 12 và kéo dài tới năm sau.

Đại diện của Quân đội Hàn Quốc nhấn mạnh: “Hiện các binh sỹ Triều Tiên đang tiến hành các cuộc tập trận thực địa thông thường, mặc dù vậy quân đội Hàn Quốc vẫn luôn duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất trước khả năng Triều Tiên tiến hành các hành động khiêu khích và bất ngờ!”

Một cuộc tập trận Triều Tiên. (Ảnh: St)
Một cuộc tập trận Triều Tiên. (Ảnh: St)

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha nhận định đàm phán ngoại giao sẽ là giải pháp tốt nhất thay cho một cuộc xung đột quân sự để giải quyết các vấn đề phát triển hạt nhân của Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có lời tuyên bố khá mạnh mẽ, rằng nếu buộc phải bảo vệ Mỹ hoặc các đồng minh, Washington “sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên”.

Triều Tiên có dấu hiệu tiến hành tập trận mùa đông ngay sau khi Mỹ – Hàn tập trận chung ngày 11/11 trên vùng biển giáp bán đảo Triều Tiên như lời đáp trả cho đòn cảnh cáo trước đó của Mỹ – Hàn.

Ngày 13/11, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa ra lời cảnh báo: “Cuộc tập trận hải quân chung, xung quanh các đảo Paekryong và Yonphyong, nhắm tới một cuộc tấn công phủ đầu vào các mục tiêu quan trọng của Triều Tiên, là một sự khiêu khích quân sự cố ý và được vạch sẵn, làm tăng thêm tình hình đối đầu gay gắt. Tình hình bán đảo Triều Tiên hiện nay đang ở giai đoạn căng thẳng nhất. Do đó một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất kỳ lúc nào, vì những hành động liều lĩnh của Mỹ nhằm gây hấn với Triều Tiên”.

Chủ tịch Kim Jong-un cùng các quan chức quân đội. Ảnh: St

Triều Tiên từng nhiều lần khẳng định sẽ phát triển chương trình vũ khí cho đến khi có thể tấn công lục địa Mỹ bằng tên lửa hạt nhân. Hồi tháng Bảy, chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un cho thử hai quả tên lửa tầm xa, theo sau đó là cuộc thử hạt nhân lần thứ sáu vào tháng Chín.

Việt Hoàng (tổng hợp)