Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát việc thử nghiệm một hệ thống chống máy bay và ra lệnh sản xuất hàng loạt vũ khí này để triển khai trên toàn quốc.

Theo Reuters, cơ quan thông tấn KCNA của Triều Tiên không nêu rõ tính chất cụ thể của loại vũ khí chống máy bay kiểu mới hay thời gian của cuộc thử nghiệm, nhưng nói rằng cuộc thử nghiệm được tổ chức bởi Học viện Khoa học Quốc phòng. Cơ quan này được cho là nơi phát triển các tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Kim Jong Un … đã theo dõi cuộc thử nghiệm một loại hệ thống vũ khí chống máy bay mới do Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng tổ chức”, KCNA tuyên bố..

“Hệ thống vũ khí này, với khả năng hoạt động đã được kiểm tra kỹ lưỡng, sẽ được sản xuất hàng loạt để triển khai trên khắp đất nước … nhằm phá hỏng hoàn toàn giấc mơ hoang dại của kẻ thù trong việc kiểm soát vùng trời, khoe khoang về uy thế hàng không và sức mạnh vũ khí”.

KCNA cho biết ông Kim Jong Un đi cùng các trợ lý quân sự của ông này, đồng thời liệt kê danh sách ba người đàn ông được cho là các quan chức hàng đầu trong chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Những người này là ông Ri Pyong Chol, cựu tướng không quân hàng đầu; ông Kim Jong Sik, một nhà khoa học tên lửa kỳ cựu; và ông Jang Chang Ha, người đứng đầu trung tâm phát triển và mua sắm vũ khí của Học viện Khoa học Quốc phòng.

Kim Jong Un ưu ái 3 người này hơn các trợ lý cấp cao khác, theo Reuters. Các bức ảnh và video trên truyền hình cho thấy Kim Jong Un và những người này thường cười nói, ôm nhau và hút thuốc lá cùng nhau sau các cuộc phóng tên lửa thành công.

Triều Tiên đang đẩy mạnh phát triển một loạt các hệ thống vũ khí kể từ đầu năm ngoái với tốc độ chưa từng có, trong đó có các tên lửa tầm xa có khả năng bay đến lục địa Hoa Kỳ, theo news.com.au.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: