Lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên khen ngợi vụ phóng tên lửa là “hoàn hảo” và ra lệnh sản xuất đại trà.

Hãng tin nhà nước Triều Tiên, KCNA, thông báo hôm 22/5 rằng nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung, có tên Pukguksong-2.

Theo báo Nikkei (Nhật Bản), thông tin này nhằm ám chỉ vụ phóng tên lửa vào tối Chủ nhật (21/5) vừa qua. Đồng thời bài báo cho biết lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un đã thị sát vụ phóng tên lửa và nói rằng đã đạt được mục tiêu công nghệ.

KCNA đưa tin: “Lãnh đạo tối cao ra lệnh phóng tên lửa từ đài quan sát. Cùng với các quan chức, ông đã phân tích kết quả vụ phóng thử và bày tỏ sự hài lòng. Ông nói kết quả rất hoàn hảo”, theo CNN.

KCNA còn cho biết Kim Jong-un ra lệnh sản xuất đại trà ngay lập tức loại vũ khí này và dùng cho các lực lượng chiến lược của quận đội Triều Tiên.

Theo quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo vào lúc 16h59′ ngày Chủ nhật vừa qua (21/5). Đây là vụ phóng thử thứ 2 trong vòng 1 tuần qua.

Giới chức Seoul cho biết tên lửa bay cao 560 km và đạt tầm xa khoảng 500 km trước khi rơi xuống vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên. Vụ phóng này diễn ra chỉ 1 tuần sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa chiến lược Hwasong-12, đạt độ cao 2.111 km và bay xa 787 km.

Tên lửa Pukguksong-2 là loại phóng từ mặt đất, trong khi loại Pukguksong được phóng từ tàu ngầm.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lên án vụ phóng là “liều lĩnh và vô trách nhiệm”.

Thanh Long

Xem thêm: Nghị sỹ Canada kêu gọi giải cứu công dân bị bắt giữ tại Trung Quốc