Một nguồn tin ở Bình Nhưỡng nói với tờ Daily NK vào ngày 9/1 rằng, “Gần đây, Bộ An sinh Xã hội Triều Tiên đã ra lệnh, tập trung truy quét những người ăn xin lang thang đi vào thành phố Bình Nhưỡng, đồng thời thực hiện các biện pháp ngăn chặn người từ bên ngoài thủ đô tiến vào Bình Nhưỡng”.

Nguồn tin cho biết, Bộ An sinh Xã hội Triều Tiên đã ban hành lệnh yêu cầu đặc biệt, đó là cho tới cuối tháng này, cần triển khai các hoạt động trọng điểm như huy động nhân viên giám sát, nhân viên an ninh và đội duy trì trật tự thành phố trong các nhà ga để ngăn chặn những người ăn xin lang thang trước khi tàu điện ngầm ngừng hoạt động 1 giờ. 

“Vì bên trong ga tàu điện ngầm tương đối ấm áp nên những người ăn xin gần đây đã tập trung ở các ga tàu điện ngầm của thủ đô Bình Nhưỡng”. Bộ An sinh Xã hội Triều Tiên cho rằng điều này cho thấy, có lỗ hổng trong công tác bảo vệ thủ đô và cần tăng cường nhân sự để kiểm soát”.

Nguồn tin cho biết, Bộ An sinh Xã hội đã huy động một lượng lớn nhân sự để thực hiện các hoạt động kiểm soát trọng điểm đối với người ăn xin ở các ga tàu điện ngầm. Trong quá trình này, thi thể của một thiếu niên ăn xin mười mấy tuổi sống đã được tìm thấy trong phòng tắm của một nhà ga ở quận Mangyongdae.

“Sau khi khám nghiệm tử thi, phát hiện trong dạ dày của cậu thanh niên không có thức ăn, có thể người này đã chết vì đói.

Thông qua các bức ảnh trước đây, cậu thanh niên này có thể là người đã biến mất khỏi một trường trung học cơ sở ở huyện Sangwon, tỉnh Bắc Hwanghae một năm trước, nhưng không thể xác nhận chắc chắn đó có phải là cùng một người hay không.

Nguồn tin cho biết: “Bộ An sinh xã hội yêu cầu là ngăn chặn người ăn xin vào Bình Nhưỡng. Trong quá trình kiểm soát, không được thả họ ra. Thay vào đó, nên tập trung họ tại các trung tâm quản lý tạm thời người vô gia cư hoặc trại tạm giam của Bộ An ninh khu vực. Sau khi danh tính được xác nhận, nên liên hệ với địa phương của họ để dẫn người dân trở về.” 

“Người dân Bình Nhưỡng thường dành thời gian ở sảnh ga tàu điện ngầm để chống lạnh. Vì vậy, Bộ An sinh xã hội phân loại những người ở trong sảnh chờ tàu điện ngầm hơn 3 tiếng đồng hồ là đối tượng khả nghi để kiểm soát và giam giữ.”

Có thể bạn quan tâm: