Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế ngày càng được siết chặt, chính quyền Bình Nhưỡng vẫn tìm ra cách “qua mặt” thế giới, trước hết là đảm bảo nguồn cung cấp linh kiện tên lửa để tiếp tục phục vụ con đường phát triển tên lửa đạn đạo của nước này.

Trung tâm nghiên cứu phòng vệ cấp cao Mỹ và Viện nghiên cứu Sejong đã xem xét hoạt động trao đổi ngoại hối của Triều Tiên và cho rằng, những cơ sở sản xuất thiết bị quân sự của Bình Nhưỡng đã sử dụng các công ty đăng ký trên giấy tờ ở Hong Kong để mua thiết bị định vị toàn cầu GPS, ăng ten và các linh kiện tên lửa khác của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Do các thiết bị GPS được xếp vào nhóm sản phẩm “hai chức năng”, có thể chuyển từ mục đích dân sự sang quân sự, nên Triều Tiên bị cấm giao dịch các sản phẩm này với nước ngoài.

Hồi tháng 11, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa tên công ty Dandong Dongyuan vào danh sách trừng phạt vì bán các thiết bị điện tử, hệ thống dẫn đường tự động, nhôm, thép, ống dẫn và các linh kiện phản ứng hạt nhân cho Triều Tiên trong nhiều năm qua. Giá trị của các thương vụ này lên tới hơn 28 triệu USD.

Lệnh trừng phạt nhằm vào công ty này được đưa ra sau khi hôm 12/6, trung tâm nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (C4ADS, Mỹ) công bố một báo cáo, theo đó công ty Trung Quốc Dandong Dongyuan Industrial đã xuất khẩu một lô hàng thiết bị lưỡng dụng trị giá 790.000 USD cho Triều Tiên hồi năm 2016.

Đó là các thiết bị hỗ trợ định vị radio, các hệ thống radar có thể được dùng trong chế tạo tên lửa đạn đạo và súng phóng lựu RPG-7, báo cáo trên cho biết.

Triều Tiên "qua mặt" lệnh trừng phạt, tiếp tục mua sắm linh kiện tên lửa
Tên lửa do Triều Tiên phát triển (Ảnh: Getty).

Hồi tháng 8, Mỹ tố Chi Yupeng, chủ sở hữu của công ty Trung Quốc Dandong Zhicheng Metallic Materials, nhập khẩu thép và than từ Triều Tiên. Đổi lại, công ty này sẽ cung cấp cho Triều Tiên những linh kiện tên lửa và vũ khí hạt nhân và họ sẽ không cần trả tiền mặt.

Báo cáo của Mỹ cho hay, những công ty do Chi Yupeng làm chủ, bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp, đã giao dịch các sản phẩm trị giá ít nhất 60 triệu USD với Triều Tiên mỗi năm. Bên cạnh đó, các khoản giao dịch trị giá 25 triệu USD khác cũng được hai bên tiến hành thông qua các tài khoản ngân hàng ở Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ dẫn lời 2 người đào tẩu khỏi Triều Tiên, cho biết mạng lưới Chi Yupeng đã che giấu rất nhiều giao dịch giúp tài trợ cho các chương trình quân sự và vũ khí của Triều Tiên. Trong những năm qua, mạng lưới này đã “tài trợ” cho Bình Nhưỡng hơn 700 triệu USD thông qua hoạt động nhập khẩu than từ Triều Tiên. Chỉ riêng năm 2016, Dandong Zhicheng Metallic Material đã nhập khẩu 234 triệu USD than từ Triều Tiên.

“Các công ty của Chi Yupeng chiếm tới 10% lượng than nhập khẩu từ Triều Tiên của Trung Quốc năm ngoái. Con số đó đủ cho thấy quy mô hoạt động của họ”, theo David Thompson, chuyên gia phân tích cao cấp của C4ADS – một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu về các mạng lưới bất hợp pháp và có những tìm hiểu chuyên sâu về các doanh nghiệp của Chi Yupeng.

Triều Tiên "qua mặt" lệnh trừng phạt, tiếp tục mua sắm linh kiện tên lửa
Chi Yupeng, chủ sở hữu của công ty Trung Quốc Dandong Zhicheng Metallic Materials cung cấp linh kiện tên lửa cho Triều Tiên (Ảnh: getty).

Chosun Ilbo dẫn báo cáo của Viện Phân tích phòng vệ Hàn Quốc tiết lộ, những máy bơm nhiệt do Trung Quốc xuất khẩu sang Triều Tiên được sử dụng trong quá trình tạo nhiên liệu lỏng, trong khi sợi carbon được dùng để chế tạo khung cho tên lửa Triều Tiên.

Hồi năm 2012, đài truyền hình NHK đưa tin, quân đội Hàn Quốc đã thu thập được một số mảnh vỡ từ tên lửa Unha-3 để đưa vệ tinh lên quỹ đạo rơi xuống biển và tiến hành phân tích cùng chuyên gia các nước khác. Một số nguồn tin ngoại giao tiết lộ với NHK rằng, các bộ phận thu thập được có chứa cả linh kiện từ Trung Quốc.

Thùy Linh