Ngày 2/5, Triều Tiên phủ nhận tấn công cơ sở dữ liệu của Ủy ban Trừng phạt thuộc Liên Hợp Quốc (LHQ) – cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động trừng phạt Bình Nhưỡng.

Phái đoàn Triều Tiên tại LHQ khẳng định những cáo buộc nói rằng nước này tấn công cơ sở dữ liệu của Ủy ban trừng phạt là “vô lý”. Triều Tiên cũng nói rằng: “Bình Nhưỡng “chưa bao giờ công nhận các nghị quyết trừng phạt của LHQ”.

Trong tuyến bố này, Triều Tiên kêu gọi Mỹ tập trung vào các nỗ lực hòa bình, nhằm hướng tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến diễn ra trong 3-4 tuần tới.

Tuyên bố của phái đoàn Triều Tiên tại LHQ nêu rõ: “Mỹ và các thế lực khác nên công nhận xu hướng (hòa bình) hiện nay và nỗ lực làm giảm căng thẳng, khôi phục hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thay vì dựng lên những vụ tấn công như thế này”.

Về phần mình, phái đoàn Mỹ tại LHQ đã phủ nhận tuyên bố này. Một phát ngôn viên Mỹ nhấn mạnh: “Những trích dẫn và bình luận được gán cho Mỹ hoàn toàn sai”.

Năm ngoái, LHQ đã áp 3 gói trừng phạt kinh tế lên Triều Tiên nhằm ngăn chặn nước này phát triển chương trình hạt nhân, trong đó gây tác động nghiêm trọng tới lĩnh vực than đá, đánh bắt cá, dệt may và dầu mỏ của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, quan hệ Mỹ – Triều được cho là ấm lên trong thời gian gần đây khi hai bên đang hướng tới cuộc họp thượng đỉnh vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, nhằm đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Thu Hương