Ngay sau khi có thông tin về việc tin tặc Triều Tiên đánh cắp các tài liệu quân sự của Hàn Quốc, Bình Nhưỡng lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Ông Rhee Cheol-Hee – nghị sĩ của đảng Dân chủ cầm quyền, đồng thời là thành viên Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc, đã xác nhận với BBC về vụ tấn công mạng của Triều Tiên.

Việc việc xảy ra vào tháng 9 năm 2016, nhưng lần đầu tiên được xác nhận vào thứ Ba (10/10). Các tin tặc Triều Tiên đã tiếp cận 235 gigabyte dữ liệu nhạy cảm, trong đó có kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cùng ngày 10/10, Bình Nhưỡng đã bác bỏ cáo buộc về sự dính líu của tin tặc Triều Tiên này, nói rằng Hàn Quốc đang “bịa đặt”, theo NTD.

Trang News.com.au của Australia cho biết Bình Nhưỡng thường xuyên có các tuyên bố kỳ quái, chẳng hạn họ nói rằng “lý do chính khiến khủng bố quốc tế chưa bị tiêu diệt” là do sự can thiệp của Hoa Kỳ.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tuyên bố trên vào ngày 6/10, nói thêm rằng Bình Nhưỡng đã ngăn chặn thành công một nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm lật đổ ông Kim hồi đầu năm nay.

“Vào tháng 5 năm nay, một nhóm khủng bố tàn ác đã thâm nhập vào đất nước chúng ta theo lệnh của Cục Tình báo Trung ương (CIA) Hoa Kỳ và cơ quan tình báo múa rối của Hàn Quốc nhằm thực hiện một cuộc khủng bố do nhà nước bảo trợ chống lại trụ sở tối cao của chúng ta, sử dụng chất sinh học và hóa học. Tuy nhiên, âm mưu này đã bị phát hiện và phơi bày”, KCNA viết.

“Điều này rõ ràng cho thấy bản chất thật của Mỹ là thủ phạm chính đằng sau chủ nghĩa khủng bố.”

Các tuyên bố của KCNA được đưa ra khi lãnh đạo Kim Jong Un thừa nhận đất nước này đang phải đối mặt với “những thử thách” trong tình hình “khắc nghiệt”, nhưng ông này khẳng định nền kinh tế Triều Tiên vẫn phát triển trong năm nay bất chấp các lệnh trừng phạt.

Ông Kim cũng mô tả vũ khí hạt nhân của Triều Tiên như một “thanh gươm quý giá” để bảo vệ đất nước khỏi sự xâm lược.

Triều Tiên bắt đầu học công nghệ hạt nhân từ đồng minh Liên Xô, sau đó là Parkistan và Iran, cùng với sự hỗ trợ của Trung Quốc. Trong nhiều thập kỷ qua, Bình Nhưỡng dành phần lớn ngân sách cho tham vọng tên lửa và vũ khí hạt nhân, dù đại đa số người dân sống trong cảnh đói khổ, bần cùng.

Thu Phương