Báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 3/8 cho biết, Triều Tiên vẫn chưa ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, vi phạm các lệnh trừng phạt từ LHQ.
 

Đây là nội dung trong báo cáo 6 tháng đầu năm 2018 được nhóm chuyên gia độc lập giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt từ LHQ trình lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ ngày 3/8, Reuters đưa tin.

“Triều Tiên vẫn chưa ngừng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, tiếp tục vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an thông qua việc gia tăng vận chuyển bất hợp pháp các sản phẩm dầu mỏ, than đá với số lượng lớn trong năm 2018”, theo bản báo cáo dài 149 trang.

Các chuyên gia LHQ cho rằng, việc vận chuyển bất hợp pháp các sản phẩm dầu của Triều Tiên đã gia tăng cả về “quy mô lẫn mức độ phức tạp, tinh vi”.

Báo cáo khẳng định, Triều Tiên đang hợp tác quân sự với Syria và tìm cách bán vũ khí cho lực lượng Houthis tại Yemen. Những kỹ thuật viên tham gia chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và các hoạt động bị cấm khác của Triều Tiên đã tới Syria vào năm 2011, 2016 và 2017.

Bình Nhưỡng cũng vi phạm lệnh cấm hàng dệt may khi xuất khẩu hàng hóa trị giá hơn 100 triệu USD sang Trung Quốc, Ghana, Ấn Độ, Mexico, Sri Lanka, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Uruguay, trong giai đoạn từ tháng 10/2017-3/2018.

Phái đoàn Triều Tiên tại LHQ hiện chưa đưa ra phản hồi.

Báo cáo được trình lên trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đề nghị thảo luận nới lỏng các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng sau khi những cam kết của lãnh đạo Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều 12/6.

Mỹ và các thành viên khác của Hội đồng Bảo an LHQ khẳng định, các lệnh trừng phạt nghiêm khắc áp đặt lên Bình Nhưỡng vẫn phải duy trì đến khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên từ năm 2006. Theo đó, cấm nước này xuất khẩu than đá, sắt, chì, hàng dệt may, hải sản. Hoạt động nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu của Triều Tiên cũng bị hạn chế.

Các lệnh trừng phạt trên nhằm ngăn chặn nguồn tiền phục vụ cho các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Thu Hương