Sáng nay (4/7), một quả tên lửa đạn đạo được bắn ra từ bờ biển phía đông của Triều Tiên và rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Triều Tiên tuyên bố lần đầu tiên họ đã thử nghiệm thành công quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), và rằng vũ khí này có thể vươn tới bất cứ đâu”, theo CNBC.

Hãng tin Yonhap cho biết quân đội Hàn Quốc nói rằng quả tên lửa đạn đạo, được phóng từ một địa điểm gần biên giới với Trung Quốc vào lúc 9 giờ 40 giờ địa phương (tức 8 giờ 10 theo giờ Việt Nam).

 Đài KCTV của Triều Tiên công bố bức ảnh chụp tên lửa Hwasong-14 ICBM được phóng ra sáng ngày 4/7/2017.
Đài KCTV của Triều Tiên công bố bức ảnh chụp tên lửa Hwasong-14 ICBM được phóng ra sáng ngày 4/7/2017.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết quả tên lửa tầm trung đã “vượt quá rất nhiều” so với độ cao 2.500 km. Tên lửa này bay 930 km sau đó rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, chính phủ Nhật và quân đội Hàn Quốc cho biết.

Chính phủ Nhật Bản phản đối mạnh mẽ hành động này của Bình Nhưỡng, nói rằng đây là một vi phạm trắng trợn đối với các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Vụ phóng tên lửa diễn ra chỉ vài giờ trước khi nước Mỹ bước sang ngày Quốc khánh 4/7. Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm về Triều Tiên với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo châu Á đều bày tỏ cam kết về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Động thái của Bình Nhưỡng cũng diễn ra khi các nhà lãnh đạo Mỹ, Trung, Nhật, Hàn dự kiến họp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 7 và ngày 8 tháng này.

Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia sau khi được thông báo về vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump bình luận trên Twitter sau khi biết tin về cuộc thử nghiệm: “Triều Tiên vừa phóng một quả tên lửa khác. Anh chàng này không có gì tốt hơn để làm với cuộc đời mình hay sao?”

Ngày 30/6, ông Trump tuyên bố sự kiên nhẫn đối với Triều Tiên đã chấm dứt. Những ngày gần đây, chính quyền Mỹ đã có một số động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, quốc gia được coi là đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên nhưng tỏ ra bất lực trước tham vọng của Bình Nhưỡng.

Các động thái này bao gồm việc cho tàu chiến tới gần các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông, quyết định bán vũ khí cho Đài Loan, tập trận lớn chưa từng có với Úc và mạnh tay với hoạt động buôn người tại Trung Quốc.

Mai Lan

Xem thêm: