Triều Tiên mới phóng tên lửa sáng nay, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo về mức độ thảm khốc nếu xảy ra cuộc chiến.

Theo quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên vừa phóng một tên lửa mới và rơi xuống biển Nhật Bản. Đây là tên lửa thứ 9 được Triều Tiên thử trong năm nay và là hành động khiêu khích mới nhất của nước này trong khi sức ép quốc tế đang gia tăng.

Hãng tin Yonhap cho biết Triều Tiên phóng một loại dường như là tên lửa đạn đạo vào sáng sớm thứ Hai (ngày 29/5). Tên lửa bay 6 phút, sau đó rơi xuống biển Nhật Bản.

Sau khi được báo cáo, Tổng thống Hàn Quốc ngay lập tức triệu tập cuộc họp khẩn vào lúc 7h30′ sáng cùng ngày.

Trong khi đó Thư ký nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga, nói rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa rơi xuống biển Nhật Bản làm nguy hiểm cho tàu thuyền ở khu vực này.

Ông Suda nói: “Việc phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là một vấn đề lớn xét theo khía cạnh an toàn hàng hải và không lưu, đồng thời là vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Ông Suda cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo vào lúc 5h40′ sáng nay tại bờ biển phía đông, và dường như tên lửa này đã rơi vào vùng kinh tế đặc quyền của Nhật Bản.

Vụ phóng xảy ra sau khi lãnh đạo Kim Jong-un giám sát vụ thử một loại vũ khí phòng không mới.

Đầu tháng này, Bình Nhưỡng tuyên bố đã phóng thử thành công loại tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2.

Mỹ cảnh báo về hậu quả cuộc chiến nếu xảy ra

Hôm Chủ nhật (28/5), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis, cảnh báo rằng một cuộc xung đột với Triều Tiên sẽ “rất thảm khốc”.

Ông Mattis nói với truyền hình CBS rằng: “Chính quyền Triều Tiên có hàng trăm loại pháo và tên lửa có phạm vi ảnh hưởng đến một trong các thành phố đông dân nhất thế giới, đó là Seoul”.

“Chính quyền này là mối đe dọa với khu vực, với Nhật Bản, với Hàn Quốc. Và nếu xảy ra chiến tranh, họ cũng sẽ mang nguy hiểm đến Trung Quốc và Nga. Nhưng rốt cục đó sẽ là một cuộc chiến thảm khốc nếu xảy ra chiến tranh, nếu chúng ta không thể giải quyết tình thế bằng các biện pháp ngoại giao”.

Thanh Long

Xem thêm: Dấu ấn tuần qua: Người dân thế giới đổ về thành phố lớn nhất nước Mỹ