Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết họ xác nhận rằng thứ dường như là một tên lửa của Triều Tiên đã được bắn vào sáng Chủ nhật.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía đông của nước này.

Triều Tiên tuần qua phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo, trong đó có tên lửa xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17, nhằm phản ứng với cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày của Mỹ – Hàn Quốc, cũng như cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Trong cuộc gặp tại Tokyo ngày 16/3, lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí nối lại Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự, coi đây là một phần trong nỗ lực đối phó tốt hơn với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 17/3 cho biết đã gửi thư tới Bộ Ngoại giao, yêu cầu tiến hành các biện pháp bình thường hóa Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc dự kiến sớm gửi thư cho phía Nhật để khôi phục hoàn toàn thỏa thuận này.

Hàn Quốc và Nhật Bản ký Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự hồi tháng 11/2016, cho phép hai đồng minh của Mỹ tại khu vực Đông Bắc Á chia sẻ thông tin tình báo quân sự, đặc biệt là về năng lực hạt nhân của Triều Tiên.