Triều Tiên mới phóng một tên lửa đạn đạo, lần đầu tiên kể từ khi Hàn Quốc có tổng thống mới.

Tên lửa bắn đi từ thành phố Kusong và bay 700km trước khi rơi xuống biển giữa Triều Tiên và Nhật Bản, theo nguồn tin của quân đội Hàn Quốc. Dữ liệu về vụ bắn đang được Hàn Quốc nghiên cứu để xác định loại tên lửa, theo New York Times.

Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã phát hiện và theo dõi vụ bắn tên lửa. Người phát ngôn của lực lượng Hải quân cho biết dữ liệu ban đầu cho thấy đây không phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, mà Mỹ thường lo ngại.

Lần phóng thử gần đây nhất của Triều Tiên là vào ngày 29/4 nhưng bị thất bại, do bị nổ chỉ vài phút sau khi rời khỏi bệ phóng.

Ngày 12/2, Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ Kusong bay 600 km. Theo Lầu Năm Góc, đó là “một tên lửa đạn đạo tầm chung”, có tên Pukguksong-2. Vụ thử tiến hành trong khi Tổng thống Mỹ Trump gặp Thủ tướng Nhật Bản tại Washington.

Theo một loạt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Triều Tiên bị cấm phát triển và thử nghiệm các loạt tên lửa đạn đạo.

Phản ứng của Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp gấp gồm các quan chức an ninh cao cấp để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất này.

Trong khi đó quân đội Hàn Quốc đưa ra thông báo: “Quân đội chúng ta theo theo dõi chặt chẽ các động thái khiêu khích từ Triều Tiên và đang duy trì sẵn sàng hành động”, theo CNN.

Chính quyền của tổng thống Moon có chính sách ưu tiên đối thoại với nước láng giềng, và cho rằng các lệnh trừng phạt sẽ không thể ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa.

Sau khi nhậm chức, tổng thống Moon nói ông sẵn sàng đến thăm Triều Tiên. Nhưng ông cũng cảnh báo rằng nếu nước này tiếp tục khiêu khích quân sự thì sẽ khó để tái khởi động đối thoại giữa hai bên.

Triều Tiên có lịch sử gây ra những căng thẳng để củng cố thêm vị thế của họ trước khi các bên đưa ra đàm phán.

Phản ứng của Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên tiếng phản đối mạnh mẽ vụ thử tên lửa này của Triều Tiên. Phát biểu vào sáng sớm Chủ nhật (14/5), ông Abe mô tả các vụ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên là “mối đe doa nguy hiểm với Nhật Bản” và cam kết hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Abe nói: “Mặc dù có những cảnh báo mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận và chúng tôi phản đối quyết liệt”.

Vụ thử hôm nay diễn ra 1 ngày sau khi một nhà ngoại giao cao cấp của Triều Tiên nói rằng chính phủ nước ông sẵn sàng gặp chính quyền ông Trump để đàm phán. Nhà ngoại giao Choi Sun-hee, đưa ra bình luận trên tại Bắc Kinh vào hôm 13/5.

Thanh Long

Xem thêm: