Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản, khiến đe dọa an ninh của Tokyo “chưa từng có”.

Sáng sớm 29/8, Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản và rơi xuống vùng biển Thái Bình Dương ngoài khu vực Hokkaido khiến căng thẳng trong khu vực gia tăng mạnh. Cả Nhật Bản và Hàn Quốc xác nhận thông tin này với hãng tin Reuters.

Quân đội Hàn Quốc nói vụ thử tên lửa này được phóng đi từ khu vực Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, vào lúc 6h sáng ngày 29/8 và bay được 2.700km.

Lần gần đây nhất Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản là vào năm 2009. Tại lần phóng đó, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng đã thử tên lửa đạn đạo, nhưng Triều Tiên nói đó là một tên lửa đưa vệ tinh viễn thông vào quỹ đạo.

Sau vụ phóng sáng nay của Triều Tiên, Bộ trưởng Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga, nói: “Đây là sự đe dọa nghiêm trọng nhất và chưa từng có đối với đất nước chúng tôi”. Đồng thời Nhật Bản phản đối động thái của Triều Tiên một cách mạnh mẽ nhất.

Đường bay của tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản. (Ảnh: Zero Hedge)

Ông Suga nói vụ thử đã vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, và Nhật Bản sẽ phối hợp với các nước để đáp trả.

Hãng tin NHK của Nhật Bản cho biết tên lửa vỡ thành 3 phần và rơi xuống vùng biển ngoài Hokkaido.

Lầu Năm Góc xác nhận tên lửa đã bay qua Nhật Bản nhưng không gây nguy hiểm cho khu vực Bắc Mỹ. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nói: “Chúng tôi vẫn đang đánh giá vụ thử này”, theo CNN.

Triều Tiên mới phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tỉnh Kangwon vào thứ 7 tuần trước, nhưng đã thất bại.

Đầu tháng này, lãnh đạo Triều Tiên đe dọa bắn tên lửa đến đảo Guam, thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ. Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đối mặt với “ngọn lửa và giận dữ” nếu đe dọa đến Mỹ.

Thanh Long

Xem thêm: