Một nhân vật ở Trung Quốc đã “một tay che trời” để giúp Triều Tiên phát triển chương trình vũ khí. 

Ngày 22/8, một đơn kiện lên tòa án liên bang Mỹ hé lộ về một doanh nhân Trung Quốc đã dễ dàng qua mặt các biện pháp cấm vận của Liên Hợp Quốc để tiếp tế cho chương trình vũ khí của Triều Tiên trong nhiều năm qua, theo Washington Post.

Đó là Chi Yupeng, một nhân viên kế toán 48 tuổi, người đứng sau một mạng lưới các công ty nhập khẩu, gọi là “mạng lưới Chi Yupeng”. Đơn kiện lên tòa án liên bang cho biết Chi Yupeng sở hữu 90% cổ phần của Công ty Vật tư Thép Đan Đông Zhicheng (Dandong Zhicheng Metallic Material) và chi phối vốn ở 4 doanh nghiệp khác. Đây là những thực thể được cho là có quan hệ giao dịch thường xuyên với Triều Tiên.

Theo hãng phân tích dữ liệu thương mại Panjiva, Chi đã thành lập Công ty Đan Đông Zhicheng vào năm 2005. Hiện nay Zhang Bing, vợ ông Chi, là người quản lý của công ty.

Không nhiều người biết về Chi, nhưng ông ta có tên trong danh sách cựu sinh viên của Đại học Bột Hải, tốt nghiệp năm 1990. Tiểu sử trên trang web cựu sinh viên đại học cho biết ông trở thành một kế toán ở Đan Đông từ năm 1990. Năm 2009, ông Chi đã được Chính quyền thành phố Đan Đông trao bằng khen vì “vai trò tích cực trong thương mại nước ngoài”.

Cũng theo trang web cựu sinh viên Bột Hải, Chi “luôn truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp xung quanh bằng sự lôi cuốn của một nhà lãnh đạo. Môi trường chuyên nghiệp tổng thể của công ty là rất hài hòa và thái độ của các nhân viên rất tích cực”.

Giao dịch 234 triệu USD/năm

Bộ Tư pháp Mỹ, dẫn lời hai người đào tẩu khỏi Triều Tiên, cho biết mạng lưới Chi Yupeng che giấu rất nhiều giao dịch giúp tài trợ cho các chương trình quân sự và vũ khí của Triều Tiên. Trong những năm qua, mạng lưới này đã “tài trợ” cho Bình Nhưỡng hơn 700 triệu USD thông qua hoạt động nhập khẩu than từ Triều Tiên. Chỉ riêng năm ngoái, Dandong Zhicheng Metallic Material đã nhập khẩu tới 234 triệu USD than từ Triều Tiên.

“Các công ty của Chi Yupeng chiếm tới 10% lượng than nhập khẩu từ Triều Tiên vào Trung Quốc năm ngoái. Con số đó đủ cho thấy quy mô hoạt động của họ”, theo David Thompson, chuyên gia phân tích cao cấp của C4ADS, một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu về các mạng lưới bất hợp pháp và có những tìm hiểu chuyên sâu về các doanh nghiệp của Chi Yupeng.

Con số ngoại tệ của mạng lưới này mang lại cho Bình Nhưỡng là rất lớn. Nhưng điều quan trọng hơn là họ đã mang lại quyền tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế cho Bình Nhưỡng. Đồng thời, những chiêu trò giúp mạng lưới này qua mặt các lệnh cấm vận của LHQ và Mỹ đối với Triều Tiên đã cho thấy lỗ hổng lớn của các biện pháp cấm vận.

Những chiêu lách trừng phạt

Theo đơn kiện, các công ty của Chi Yupeng đã sử dụng 2 biện pháp khác nhau để tránh bị phát hiện vì vi phạm các lệnh trừng phạt thương mại. Thứ nhất, thay vì giao dịch tiền qua lại – cách thức thường đòi hỏi phải sử dụng tới ngân hàng và có nguy cơ bị phát hiện cao, mạng lưới của Chi Yupeng đã sử dụng một hệ thống trao đổi thay thế. Nghĩa là, Triều Tiên sẽ cung cấp than cho Chi Yupeng còn Chi Yupeng sẽ cung cấp trở lại những hàng hóa theo yêu cầu, tất cả mọi thứ, từ đường cho tới thiết bị vũ khí.

Phương thức thứ hai liên quan trực tiếp tới các công ty tuyến đầu. Những công ty này cho phép mạng lưới của Chi, dù liên tục bị Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt, sử dụng các ngân hàng Mỹ trong làm ăn với Triều Tiên. Các ngân hàng có thể phát hiện và ngăn chặn những giao dịch dính líu đến các hoạt động kinh doanh bị cấm vận nhưng họ thường để lọt những giao dịch của các công ty khác có liên quan vì chúng hoạt động dưới một cái tên khác.

Dựa một phần vào thông tin của 3 nguồn tin bí mật và 2 người Triều Tiên đào tẩu không được tiết lộ danh tính, đơn kiện của các luật sư liên bang Mỹ đệ trình hôm 22/8 đã yêu cầu tịch thu 4 triệu USD từ các công ty của Chi Yupeng và trên 100 triệu USD từ các khoản trừng phạt khác.

Một trong hai người đào tẩu mà các luật sư Mỹ dựa vào để khai thác thông tin là người có hiểu biết tường tận về “Văn phòng 39”, một tổ chức lưu giữ tài chính cho lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo nhân chứng này, Quân đội Triều Tiền giữ quyền kiểm soát khối lượng than khai thác cũng như xuất khẩu, và ông Kim Jong Un đã chi tới 95% ngoại tệ thu được từ xuất khẩu than cho các chương trình quân sự và vũ khí của Triều Tiên.

Triều Thiên

Xem thêm: