Ngày 20/12, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ rằng Bình Nhưỡng đang phát triển vũ khí sinh học, khẳng định đây là một phần trong kế hoạch của Washington nhằm gây khó dễ cho nước này. 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn nguồn Viện Nghiên cứu Mỹ trực thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, khẳng định: “Triều Tiên, với tư cách là một bên tham gia Công ước Vũ khí sinh học (BWC), duy trì lập trường kiên định phản đối việc phát triển, sản xuất, dự trữ và sở hữu các vũ khí sinh học”.

Viện nghiên cứu trên cho rằng tuyên bố của các chuyên gia và truyền thông Mỹ là “vô căn cứ” và là kế hoạch của Washington nhằm cô lập Bình Nhưỡng cũng như biện hộ cho các biện pháp trừng phạt và sức ép của Mỹ đối với Triều Tiên. Triều Tiên tham gia BWC từ năm 1987.

KCNA nhấn mạnh: “Mỹ càng gia tăng áp lực để chống lại Bình Nhưỡng, thì quyết tâm trả đũa của Triều Tiên càng cao”.

Trước đó, Nhà Trắng ngày 18/12 công bố Chiến lược an ninh quốc gia, trong đó cáo buộc Bình Nhưỡng đang “theo đuổi việc sở hữu vũ khí hóa học và sinh học có thể được phóng đi bằng tên lửa”.

trieu tien phan phao cao buoc phat trien vu khi sinh hoc
Nhà Trắng công bố Chiến lược An ninh uốc gia mới của Tổng thống Trump, trong đó cáo buộc Triều Tiên đang phát triển vũ khí sinh học (ảnh: AFP).

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản cũng dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên bắt đầu các thử nghiệm đưa vi khuẩn bệnh than lên trên các tên lửa ICBM.

Các thử nghiệm bao gồm quá trình đảm bảo vi khuẩn bệnh than có thể sống sót trong điều kiện nhiệt độ đa dạng của quá trình tái nhập khí quyển.

Cũng theo Bloomberg, Hàn Quốc từng cho biết Triều Tiên có kho dự trữ khoảng 2.500 – 5.000 tấn vũ khí hóa học, đồng thời có khả năng sản xuất các tác nhân sinh học như bệnh than và đậu mùa.

An Yên