Theo cựu chuyên gia đàm phán về vấn đề hạt nhân Hoa Kỳ – Ông Victor Cha, Triều Tiên phải từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân và chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, theo cam kết năm 2005; Đô đốc Liên quân Mỹ đề cập Mỹ có nên rút 28.500 quân khỏi Hàn Quốc để đổi lấy phi hạt nhân hóa Triều Tiên, theo Korea Herald.

Hôm thứ Hai (9/4) trong một sự kiện tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại tại Washington, cựu thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống George W. Bush, ông Victor Cha cho biết –  kinh nghiệm trong quá khứ của ông về đàm phán chương trình vũ khí hạt nhân với Bình Nhưỡng – thì nội dung “phi hạt nhân hoá” rất khó đạt được thỏa thuận – “Điều này có nghĩa là trong bối cảnh rộng hơn, Triều Tiên sẽ sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân nếu Mỹ chấm dứt chính sách trừng phạt đối với quốc gia này”, theo Yonhap.

Cùng ngày 9/4, tổng thống Donald Trump cho biết  cuộc gặp lịch sử Mỹ – Triều sẽ diễn ra vào tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu.

Trước đó, tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận lời mời của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau khi nhận được một nội dung cam kết phi hạt nhân hóa thông qua các đặc phái viên Hàn Quốc.

phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Ông Victor Cha, cựu giám đốc chương trình các vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ phát biểu tại một sự kiện tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại tại Washington hôm 9/4 (Ảnh: Yonhap)

Kinh nghiệm của chuyên gia đàm phán vấn đề hạt nhân

Dưới góc nhìn và kinh nghiệm của một cựu chuyên gia đàm phán hạt nhân Triều Tiên, ông Victor Cha đã chỉ ra một số điểm khó khăn trong việc Washington và Bình Nhưỡng có thể đạt được trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên:

‘Điều tôi muốn làm rõ là Triều Tiên có làm đúng với những gì họ thỏa thuận tháng 9/2005 hay không – không chỉ là phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên – mà có văn bản cam kết rằng Triều Tiên sẽ từ bỏ tất cả các chương trình vũ khí hạt nhân tồn tại ở quốc gia này’ – ‘Điều này khác với khái niệm phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên’.

Năm 2005, đã diễn ra cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên bao gồm: Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga, cuộc đàm phán đã sụp đổ và từ đó đến nay, các bên chưa trở lại bàn đối thoại.

“Đây rõ ràng sẽ là một trong những trở ngại lớn nhất, và nếu có thể tiến xa hơn, sẽ có thêm một số cuộc đàm phán về vũ khí và nguyên liệu”,ông Victor Cha cho biết.

Những ảnh hưởng có thể thúc đẩy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đề xuất Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, có thể kết hợp bởi nhiều yếu tố: ảnh hưởng của việc tăng cường các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên và các hành động quân sự có thể xảy ra bởi tổng thống Trump.

“Tôi cũng cho rằng Triều Tiên có sự tính toán rằng tạm thời sẽ dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, họ đã thông báo họ là một nhà nước vũ khí hạt nhân, họ đe dọa toàn bộ nước Mỹ với tên lửa đạn đạo hạt nhân, và họ có thể cảm thấy họ đã đạt đến điểm mà có những thứ họ cần phải làm, nhưng họ không cần phải làm ngay bây giờ “,

“Tôi nghĩ rằng Bắc Triều Tiên đã chờ đợi cuộc họp này trong 4 thập kỉ” – ông nói –  “Thậm chí nếu cuộc thảo luận trên bàn về vấn đề phi hạt nhân hoá, tôi nghĩ rằng họ đã tìm kiếm cuộc họp này, và trong một thời gian dài họ muốn đưa cuộc họp này lên bàn cân. Chỉ là cuộc gặp gỡ và đối với Triều Tiên, đó cũng xem như phần thắng’.

Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc để đổi lấy phi hạt nhân hóa Triều Tiên?

Phát biểu trong cùng sự kiện, đô đốc Mike Mullen, cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đã đề cập đến việc liệu Mỹ có nên rút 28.500 quân ra khỏi Hàn Quốc để đổi lấy việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, theo Korea Herald.

Ông Mullen cũng lưu ý rằng việc này sẽ không thể xảy ra trong một sớm một chiều – ‘Đây là một cam kết chiến lược mạnh mẽ khó tin của Hoa Kỳ đối với an ninh của người Hàn Quốc, vì vậy nó không thể xảy ra ngay trong một sớm một chiều, theo Yonhap.

phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Đô đốc Mike Mullen (Ảnh: U.S. Navy Petty Officer 1st Class Chad J. McNeeley)

An Hòa – Hoàng Tuấn