Truyền thông Triều Tiên hôm thứ Sáu (6/7) quay trở về guồng hoạt động cũ khi khởi động lại giọng điệu “nói xấu” Washington trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng.

KorenHerald đưa tin, Uriminzokkiri, trang truyền thông nhà nước Triều Tiên trong một bài bình mới đây, đã yêu cầu chính phủ Mỹ lập tức từ bỏ mọi nỗ lực có ý châm chọc hay nhạo báng vấn đề nhân quyền của Bình Nhưỡng. “Sau cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ, quan hệ song phương hai nước đã cải thiện và nhiều cuộc đàm phán tiếp theo cũng đã được lên kế hoạch. Nhưng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục gây áp lực cho Triều Tiên trong khía cạnh nhân quyền”, trang này viết.

Bài bình trên xem việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm thứ 16 liên tiếp liệt Triều Tiên vào Bậc 3 – Bậc thấp nhất – trong “Báo cáo về nạn Buôn người năm 2018” công bố vào cuối tháng Sáu vừa qua là một “vấn đề”. Các quốc gia ở Bậc 3 là những nước báo động đỏ về nạn buôn người.

Uriminzokkiri cho rằng việc Hoa Kỳ một mặt chê bai phẩm giá của quốc gia “đối tác” (tức là Triều Tiên), mặt khác mong muốn đối thoại để đạt được hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên là “lỗi thời”.

Theo giới quan sát Hàn Quốc, việc Bình Nhưỡng giữ im lặng từ thời điểm Hoa Kỳ công bố báo cáo nhân quyền nói trên vào ngày 28/6, và thông qua Uriminzokkiri đăng bài bình phản đối chỉ vài giờ trước khi ông Mike Pompeo tới, rõ ràng là động thái nhằm chiếm thế chủ động trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sau thượng đỉnh Trump-Kim.

Minh Ý