Triều Tiên nhạo báng Thủ tướng Shinzo Abe đã hành động như một con “gà không đầu” khi nhà lãnh đạo hối thúc các thành viên của Liên Hợp Quốc gây áp lực khiến Triều Tiên chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa, theo Fox News.

Ngày 20/9, ông Abe phát biểu tại Đại hội đồng LHQ rằng “không còn nhiều thời gian” để hành động đối với Triều Tiên, và ủng hộ cảnh báo của Mỹ rằng “tất cả các phương án lựa chọn” đều được đưa xem xét.

Ông Abe nói rằng thế giới đã cố gắng hết sức để đạt được thỏa thuận đàm phán với Triều Tiên, bắt đầu với Hiệp định năm 1994 được Mỹ hậu thuẫn, nhưng đã sụp đổ một thập niên sau đó.

Thủ tướng Nhật khẳng định: “Một lần nữa, những nỗ lực để giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại đã trở nên vô ích.” Ông Abe kêu gọi: “Điều cần làm không phải là đối thoại, mà là áp lực”.

Đáp lại lời kêu gọi của ông Abe, Bình Nhưỡng tuyên bố Tokyo đang kích động căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, và việc hối thúc cộng đồng quốc tế chấm dứt tham vọng hạt nhân của lãnh đạo Kim Jong Un là một “hành động tự sát”, sẽ dẫn đến một cuộc tấn công hạt nhân đánh chìm Nhật Bản, theo một tuyên bố được phát hành bởi Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

“Những lời ầm ĩ như vậy của Nhật Bản nhằm kích động căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là một hành động tự sát, sẽ mang đến các đám mây hạt nhân đến quần đảo Nhật Bản”, KCNA tuyên bố.

“Không ai biết khi nào tình huống bất ổn này sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh hạt nhân, nhưng nếu như vậy, quần đảo Nhật Bản sẽ chìm trong biển lửa trong giây lát. Điều này là quá hiển nhiên.”

Triều Tiên gọi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe là “gà không đầu” và cho biết đất nước của ông có thể là “nạn nhân đầu tiên của thảm họa hạt nhân trên thế giới”.

Bình Nhưỡng cũng từng đe dọa sẽ “nhấn chìm” Nhật Bản và khiến Mỹ ở trong “tro tàn và bóng tối.”

“Bốn hòn đảo của quần đảo nên bị chìm xuống biển bởi bom hạt nhân của tư tưởng chủ thể {Juche – hệ tư tưởng chính thức của nhà nước Triều Tiên}. Nhật Bản không còn cần thiết được tồn tại gần chúng ta”, KCNA nói trong một thông điệp khác.

Một phát ngôn viên chính phủ hàng đầu của Nhật Bản bình luận mối đe dọa của Triều Tiên là thái quá và khiêu khích.

Thu Phương