Tại phiên họp Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm thứ 6, Triều Tiên đã chỉ trích một nước Mỹ “hiếu chiến” ở châu Á, rằng chính Washington khiến họ phải theo đuổi vũ khí hạt nhân và đe dọa Mỹ sẽ “hứng chịu hậu quả khủng khiếp, không thể tưởng tượng”, theo tin từ CNN.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, Ri Yong Ho, nói tại LHQ rằng: “Triều Tiên không có sự lựa chọn nào khác phải trang bị hạt nhân để bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa thường trực của Mỹ”.

Trong hôm thứ 6, Mỹ và các nước châu Á nhóm họp ở New York để xem xét mối đe dọa lớn nhất đối với khu vực, sau khi Triều Tiên thông báo rằng họ đã thử thành công động cơ đẩy tên lửa mạnh nhất.

Sau một loạt căng thẳng gần đây, việc Triều Tiên liên tục thử các loại vũ khí đã khiến cả khu vực lo ngại. Tướng Joseph Dunford nói tại Maryland (Mỹ) rằng: “Hành động khó lường của Triều Tiên và khả năng hạt nhân của họ tiếp tục đe dọa các đồng minh và là nguy cơ với cả nước Mỹ”.

Còn Bộ trưởng Triều Tiên, ông Ri thì phản ánh các diễn biến gần đây của Mỹ: “Chỉ vài ngày trước, Mỹ đã một lần nữa đe dọa Triều Tiên bằng cách đưa máy bay ném bom chiến lược ‘B-1B’ bay trên bán đảo Triều Tiên và hạ cánh xuống Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ không bao giờ chỉ đứng nhìn và Mỹ sẽ phải đối mặt với các hậu quả nghiêm trọng vượt quá tưởng tượng”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bên lề hội nghị LHQ vào thứ 6. Ông Kerry nói trong cuộc gặp với ASEAN: “Mỹ sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để bảo vệ các công dân của chúng tôi và để tôn trọng những cam kết an ninh với các đồng minh”.

Ông kêu gọi các đồng minh gia tăng trừng phạt Triều Tiên và thúc giục các thành viên ASEAN “đảm bảo rằng Triều Tiên phải trả giá cho các hành động nguy hiểm của họ”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi cần phải có hành động quốc tế trong phiên họp LHQ. Ông Abe nói: “Ngay trước mắt chúng ta, Triều Tiên đang tiến hành một kế hoạch rõ ràng. Phải nói rằng giờ đây mối đe dọa đã đến chiều hướng nguy hiểm chưa từng có”.

Thử vũ khí của Triều Tiên (Ảnh: CNN)
Thử vũ khí của Triều Tiên (Ảnh: CNN)

Trong khi đó các chuyên gia cho rằng khó có biện pháp trừng phạt nào ngăn cản được Triều Tiên. Ông Alison Evans, một nhà phân tích rủi ro của hãng tư vấn toàn cầu IHS, nói rằng: “Từ quan điểm của Triều Tiên, họ sẽ tiếp tục các cuộc thử nghiệm và tiếp tục phát triển các vụ khí cho đến khi có một thay đổi đáng kể trong đối thoại với Mỹ”.

Evans nói thêm: “Đối với Triều Tiên, họ muốn được công nhận là nước quan trọng. Họ cần được thừa nhận vị thế là cường quốc hạt nhân. Lãnh đạo nước họ coi việc phát triển hạt nhân là yếu tố đảm bảo cho sự tồn tại”.

Các quan chức Mỹ nói Lầu Năm Góc đang theo dõi cẩn trọng khả năng vụ thử hạt nhân nữa. Trong khi đó, có một số dự đoán rằng Bình Nhưỡng có thể thử phóng vệ tinh vào khoảng 10/10, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng.

Triều Tiên đã thử hạt nhân lần thứ 4 vào tháng 1/2016. Trong các tháng tiếp theo, họ đã thực hiện thử tổng cộng 21 tên lửa đạn đạo, trong đó có loại phóng từ mặt đất và phóng từ tàu ngầm.

Thử vũ khí của Triều Tiên (Ảnh: CNN)
Thử vũ khí của Triều Tiên (Ảnh: CNN)

Vào tháng 5, lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ vừa phát triển vũ khí hạt nhân vừa phát triển kinh tế. Sau đó Bình Nhưỡng đã tiến  hành vụ thử hạt nhân lớn nhất của họ vào ngày 9/9.

Sau vụ thử hạt nhân gần đây, Tổng thống Barack Obama nói rõ rằng: “Mỹ không và sẽ không bao giờ chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân”. Ông Obama nói Mỹ sẽ hợp tác cùng các đồng minh châu Á, Hội đồng Bảo an LHQ và các nước trên thế giới để thực hiện các biện pháp trừng phạt, để cho Triều Tiên thấy “các hậu quả do hành động nguy hiểm và phi pháp của họ”.

Từ 3/10 đến 21/10, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành tập trận chung có tên “Cờ Đỏ” ở Alaska, trong có có bài tập giả định “các cuộc tấn công vào cơ sở hạt nhân và trong bối cảnh bị tấn công tên lửa bất ngờ”, theo người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với CNN.

Dương Lương

Xem thêm: